Thuyền trưởng phà Sewol lãnh án tù

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Ông Lee Joon-seok bị tội thiếu trách nhiệm

Thuyền trưởng chiếc phà bị lật trong thảm hoạ hồi tháng Tư ở Hàn Quốc khiến hơn 300 người thiệt mạng bị tuyên án 36 năm tù vì tội thiếu trách nhiệm.

Ông Lee Joon-seok nằm trong số 15 thành viên thuỷ thủ đoàn bị xét xử trong vụ án chìm phà Sewol, một trong những tai nạn trên biển thảm khốc nhất của Nam Hàn.

Hầu hết các nạn nhân là học sinh trung học đang trên đường đi dã ngoại.

Dư luận Hàn Quốc đã phản ứng giận dữ trước những vi phạm trong quản lý của công ty điều hành chiếc phà cũng như những thiếu sót trong công tác ứng cứu khẩn cấp.

Chính quyền Nam Hàn đã chấm dứt nỗ lực tìm kiếm thi thể các nạn nhân trong vụ chìm phà, vài giờ trước khi bản án được đưa ra.

Cho đến nay, chỉ 295 thi thể được các thợ lặn trục vớt. Chín nạn nhân khác vẫn mất tích.

Dư luận phẫn nộ

Chính quyền Nam Hàn đã hứng chịu sự chỉ trích gay gắt do các tiêu chuẩn về an toàn cũng như cách tiến hành các hoạt động cứu hộ.

Lực lượng tuần duyên của nước này sắp bị giải thể và thay thế bằng một cơ quan khác sau khi bị cáo buộc đã không phản ứng đủ nhanh và quyết liệt để cứu lấy tính mạng các nạn nhân.

Vụ tai nạn bị cho là bắt nguồn từ hành động sửa đổi cấu trúc tàu bất hợp pháp, chở hàng hoá quá tải và thành viên thiếu kinh nghiệm trong thuỷ thủ đoàn được phép cầm lái.

Các thẩm phán tại thành phố Gwangju sẽ tuyên án cả 15 thành viên thuỷ thủ đoàn trong ngày 11/11.

Các uỷ viên công tố đã đề nghị bản án tử hình cho ông Lee, với lý do rằng ông này đã hành động vô trách nhiệm và nói dối để chạy tội.

Án tử hình là điều hiếm có ở Nam Hàn. Chỉ một bản án tử hình duy nhất được thực thi trong vòng 15 năm qua.

Ba thành viên khác của thủ thuỷ đoàn cũng bị truy tố tội sát nhân và đang đối mặt với án tử.

Các thành viên khác đối mặt với các bản án nhẹ hơn, từ 15 - 30 năm, vì tội vi phạm luật hàng hải.

Thuyền trưởng và nhiều thành viên thủy thủ đoàn nằm trong số những người đầu tiên nhảy khỏi chiếc phà khi các nhân viên ứng cứu khẩn cấp có mặt.

Dư luận đã phẫn nộ sau khi những người sống sót nói họ được thuỷ thủ đoàn yêu cầu không di chuyển ngay cả khi chiếc phà đã bắt đầu chìm.

Trong phiên xử hồi tháng trước, ông Lee nói ông xứng đáng nhận cái chết vì tội trạng của mình, nhưng cũng bác bỏ cáo buộc nói ông muốn hy sinh tính mạng các hành khách.

Phản ứng giận dữ của dư luận về vụ việc cũng gây quan ngại về tính công bằng của quy trình xét xử.

Phà Sewol mang theo 476 hành khách vào thời điểm bị chìm ở bờ biển phía nam của Nam Hàn hôm 16/4. Chỉ 172 người sống sót trong vụ thảm kịch.

Một phiên toà khác xét xử các nhân viên của hãng điều hành chiếc phà, Chonghaejin Marine Co, cũng đang diễn ra.

Người chủ công ty này - tỷ phú Yoo Byung-eun, đã mất tích sau thảm hoạ và sau đó bị phát hiện đã chết.

Tin liên quan