Nga xây lò phản ứng cho Iran

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Hai lò phản ứng đầu tiên sẽ được xây dựng tại Bushehr

Nga đồng ý xây tới tám lò phản ứng cho Iran trong khi còn 12 ngày là tới hạn chót về thỏa thuận kiềm chế chương trình hạt nhân cho nước này.

Iran và Nga đã ký thỏa thuận xây trước mắt hai lò phản ứng và có thể là sáu lò khác trong tương lai.

Các cường quốc trên thế giới, kể cả Nga, đã gây áp lực với Iran nhằm giảm thiểu các hoạt động hạt nhân trong khi có quan ngại nước này đang tìm cách chế tạo bom nguyên tử.

Vòng thương lượng cuối cùng của giới ngoại giao dự tính sẽ diễn ra tuần tới. Hiện còn chưa rõ liệu thỏa thuận mới Nga-Iran sẽ có tác động thế nào tới quá trình đàm phán.

Sáu nước lớn - Hoa Kỳ, Anh quốc, Pháp, Đức, Nga và Trung Quốc - hiện đang tìm cách thuyết phục Iran hạn chế việc làm giàu uranium tới mức độ không thể chế tạo vũ khí.

Các nước này hứa để đổi lại sẽ bỏ cấm vận với Tehran vì cho rằng Iran sẽ muốn được hỗ trợ với chương trình hạt nhân dân sự của mình.

Tin tức từ báo chí Nga dẫn lời người đứng đầu cơ quan nguyên tử của Iran, Ali Akbar Salehi, nói rằng thỏa thuận xây các lò phản ứng mới là "bước ngoặt trong phát triển quan hệ song phương".

Hai lò phản ứng đầu tiên sẽ được xây tại cơ sở hạt nhân Bushehr.

Rosatom, tập đoàn năng lượng hạt nhân của Nhà nước Nga, cho hay quá trình xây dựng sẽ được Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế (IAEA) theo dõi chặt và sẽ thỏa mãn các đòi hỏi về giải trừ vũ khí hạt nhân.

Theo thỏa thuận đã ký, hai lò phản ứng khác có thể được xây trong tương lai tại Bushehr và bốn chiếc nữa tại một địa điểm khác.

Hãng tin Associated Press nói Nga sẽ cung cấp nhiên liệu cho lò phản ứng và thu hồi sau sử dụng với mục đích không cho Iran dùng nguyên liệu để làm bom nguyên tử.

Một hệ thống tương tự đã được thiết lập tại lò phản ứng hiện đang hoạt động ở Bushehr.

Iran luôn bác bỏ nghi ngờ của phương Tây rằng chương trình hạt nhân của Tehran có mục tiêu là sản xuất vũ khí, khẳng định chỉ phát triển hạt nhân với mục đích hòa bình.

Tin liên quan