Dân biểu Nga mời người Đông Á nhập cư

Bản quyền hình ảnh

Một dân biểu Nga muốn lấp khoảng trống dân số ở các khu làng hoang vắng của nước này bằng việc mời người nhập cư Đông Á tới ở, có tin nói.

Ilya Drozdov, thành viên của Đảng Dân chủ Tự do theo khuynh hướng dân tộc chủ nghĩa nói việc phát triển mạnh sản xuất nông nghiệp khiến người dân Nga rời bỏ làng quê do nhu cầu lao động ở đồng ruộng giảm mạnh.

Ông nói với kênh phát thanh Tin tức Nước Nga, Russian News Service rằng giải pháp là "hãy đưa số lượng cần thiết những người Trung Quốc, Bắc Hàn và Nhật Bản chăm chỉ vào, tất nhiên là để họ làm việc dưới sự giám sát của người Nga".

Ông nói làm vậy sẽ giúp cho vùng nông thôn Nga có sức sống và đối trọng lại tình trạng nhập cư không kiểm soát được từ các quốc gia chủ yếu là người Hồi giáo ở vùng Trung Á từng thuộc Liên bang Xô viết.

Ông Drozdov, người có chân trong ủy ban quốc hội về quan hệ với các cựu thành viên Liên-xô, nói rằng chính phủ cần phải xác định xem cần có bao nhiêu người nhập cư, và ông muốn phải nghĩ rộng ra.

"Kết quả tìm hiểu có thể nói là chúng ta 100 ngàn, hay thậm chí một triệu," ông nói, tuy nhiên, trong một nhận xét điển hình về thái độ dân tộc chủ nghĩa Nga đối với vấn đề nhập cư, ông nói thêm rằng giới chức phải "có những biện pháp cứng rắn để trục xuất tất cả những người nhập cư nếu tình hình cho thấy sau đó chúng ta có thể lo được mà không cần tới họ."

Đề xuất của ông đã làm dấy lên sự tức giận và nhạo báng trên truyền thông xã hội. Một số người dùng nói rằng giới chức cần phải mời người Nga từ các nước cựu thành viên Liên Xô thay vì trao ưu đãi cho người Đông Á.

Một bình luận từ trang web Dni nói chính phủ cần phải đưa chính các dân biểu về ở các khu làng, "giống như Chủ tịch Mao từng làm trong thời Cách mạng Văn hóa".

Tin tức trên do BBC Monitoring thu thập từ các tường thuật báo chí trên toàn thế giới.