Nato 'phát hiện lính Nga vào Ukraine'

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Xe tăng của phiến quân thân Nga đang tiến về Donetsk

Nato đã nhìn thấy thiết bị quân sự và binh sỹ chiến đấu Nga đi vào lãnh thổ Ukraine trong tuần này, Tướng Philip Breedlove, tư lệnh tối cao Nato, cho biết. Tổng thư ký Nato sau đó đã kêu gọi Nga rút quân.

Bộ Quốc phòng Nga bác bỏ cáo buộc họ gửi quân đến Ukraine để chiến đấu cùng với phe ly khai thân Nga.

Nhóm quan sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) đã cảnh báo về ‘mối nguy thật sự’ về khả năng giao tranh leo thang trong một cuộc xung đột đã làm thiệt mạng hơn 4.000 người.

Giao tranh nối lại?

Đạn pháo đã làm rung chuyển thành phố Donetsk , trung tâm công nghiệp ở miền đông Ukraine hiện do phe ly khai nắm giữ, hôm thứ Tư ngày 12/11.

Ngoài ra còn có tin giao tranh ở gần Luhansk với một binh sỹ Ukraine thiệt mạng và một người khác bị thương, theo lực lượng an ninh Ukraine.

Tướng Breedlove cũng xác nhận rằng Nato tin rằng đang triển khai các vũ khí có năng lực hạt nhân đến Crimea. Trước đó đã có tin Nga đang triển khai tên lửa đạn đạo tầm ngắn Iskander có thể lắp được đầu đạn hạt nhân đến Crimea.

OSCE cũng đã báo tin họ thấy những đoàn xe quân sự không phù hiệu ở miền đông Ukraine trong những ngày gần đây.

Điều này đã được Tướng Breedlove xác nhận hôm 12/11. Ông nói rằng ‘xe tăng, pháo binh, vũ khí phòng không và quân chiến đấu Nga’ đã được nhìn thấy.

Phát biểu trước báo giới trong khi đang ở thăm Bulgaria, ông Breedlove cho rằng việc Nga triển khai binh lực ở Ukraine có thể là nhằm để giữ vững những ‘ổ chiếm đóng’ của phe ly khai ở đông Ukraine.

Ông không nói rõ có bao nhiêu binh lính, xe cộ và vũ khí Nga bị phát hiện. Một quan chức Nato xác nhận với BBC rằng Nato đã xác định số binh lính và vũ khí này đến từ Nga.

Trong một thông cáo riêng rẽ, Tổng thư ký Nato Jens Stoltenberg nói rằng bất cứ việc triển khai quân ở quy mô lớn nào cũng là ‘đe dọa nghiêm trọng’ đối với lệnh ngừng bắn được ký kết ở Minsk hồi tháng Chín.

‘Không có bằng chứng’

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Một đoàn xe quân sự không mang phù hiệu được cho là đã vào lãnh thổ Ukraine

Tuy nhiên, Trung tướng Igor Konashenkov, một quan chức của Bộ Quốc phòng Nga, nói rằng ‘không có bằng chứng gì’ chứng minh cho cáo buộc của Tướng Breedlove.

Lâu nay Nga vẫn một mực phủ nhận đưa quân và vũ khí vào Ukraine để trợ chiến cho phe ly khai ở miền đông mặc dù phiến quân ở đây thừa nhận có ‘quân tình nguyện’ từ Nga đến chiến đấu bên cạnh họ.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu thông báo rằng các máy bay tầm xa của nước này sẽ bay tuần tra ở Bắc Băng Dương đến vùng biển Caribe và Vịnh Mexico.

Ông nói tình tình hiện tại khiến Nga phải nối lại các chuyến bay tuần tra này, vốn đã bị chấm dứt khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Stepan Poltorak cho biết quân đội chính phủ đang được tái triển khai để chuẩn bị cho một đợt tấn công có thể sắp xảy ra của quân ly khai.

“Nhiệm vụ chính là chuẩn bị cho chiến dịch phản công. Chúng ta cần chuẩn bị sẵn sàng,” Bộ trưởng Poltorak nói trong một cuộc họp nội các Ukraine.

Trong một cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an hôm 12/11, phó Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Jens Anders Toyberg-Frandzen, đã cảnh báo về khả năng Ukraine rơi trở lại vào tình trạng chiến sự toàn diện.

Hơn 4.000 người đã thiệt mạng kể từ khi quân chính phủ mở chiến dịch trấn áp cuộc nổi dậy có vũ trang của phe ly khai hồi tháng Tư.

Hàng trăm người chết kể từ khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực ba tháng trước.

Hôm thứ Ba ngày 11/11, Thủ tướng Đức Angela Merkel nói chính phủ của bà ‘không hài lòng’ với tiến triển trong việc thực thi Thỏa thuận Minsk tuy nhiên cũng nói rằng hiện tại không có kế hoạch trừng phạt Nga thêm.

“Hiện tại không có kế hoạch tăng cường trừng phạt kinh tế đối với Nga. Chúng tôi đang tập trung vào tình hình nhân đạo khi mùa đông đến và làm sao để có lệnh ngừng bắn thật sự,” bà Merkel nói.

Tin liên quan