Nhà nước Hồi giáo giết con tin người Mỹ

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Ông Kassig bị bắt hồi năm ngoái

Vừa xuất hiện một video tự nhận chiếu cảnh Nhà nước Hồi giáo sát hại nhân viên cứu trợ người Mỹ Abdul-Rahman Kassig.

Trong video, một dân quân đeo mặt nạ đứng cạnh đầu bị chặt lìa mà người này nói là của ông Kassig.

Hoa Kỳ nói họ đang tìm hiểu độ xác thực của video mà trong đó cũng có cảnh sát hại hàng loạt binh lính Syria.

Ông Kassig, cũng được gọi là Peter, bị bắt hồi năm ngoái.

Gia đình ông, hiện đang sống ở bang Indiana, Hoa Kỳ, nói họ đang chờ xác nhận các tin tức về "con trai quý" và không có gì để bình luận vào lúc này.

Nếu được xác nhận, ông Kassig, năm nay 26 tuổi, là con tin phương Tây thứ năm bị Nhà nước Hồi giáo giết chết theo sau vụ sát hại hai người Anh Alan Henning và David Haines, và hai nhà báo Hoa Kỳ James Foley và Steven Sotloff.

'Video rùng rợn'

Phóng viên chuyên về an ninh của BBC, Frank Gardner, nói đây có lẽ là video tỉ mỉ và rùng rợn nhất trong số các video sát hại mà Nhà nước Hồi giáo từng đưa lên mạng.

Phần lớn video nói về bài học lịch sử ở Iraq và Syria qua cách nhìn của dân quân Hồi giáo nhưng phần cuối có cảnh chặt đầu các tù nhân Syria từ từ và đầu rơi máu chảy rùng rợn.

Trong số những người bị hành quyết có người mà Nhà nước Hồi giáo tuyên bố là Peter Kassig, người cải đạo theo Hồi giáo và đổi tên thành Abdul-Rahman.

Nhưng ngay cả việc ông cải đạo và việc ông bị bắt khi đang giúp người tị nạn hồi năm ngoái cũng không giúp ông thoát chết, phóng viên BBC nói.

Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ nói cộng đồng tình báo đang làm việc khẩn trương để xác minh độ chân thực của video.

"Nếu đúng, chúng tôi ghê tởm vụ giết hại dã man nhân viên cứu trợ vô tội của Hoa Kỳ và chúng tôi bày tỏ lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình và bạn bè ông," người phát ngôn Bernadette Meehan của hội đồng nói.

Một trong những dân quân đeo mặt nạ trong video có hình dáng và cách ăn mặc giống với Jihadi John, người được cho là từ Anh sang và người đã giết chết bốn con tin phương Tây.

Video xuất hiện trong cùng ngày báo Mail on Sunday của Anh có tường thuật, hiện chưa được xác nhận, về chuyện Jihadi John bị thương trong vụ tấn công gần đây của Hoa Kỳ nhắm vào các nhà lãnh đạo của Nhà nước Hồi giáo.

Thủ tướng Anh David Cameron nói ông "rùng mình vì vụ sát hại ngang nhiên" và nói Nhà nước Hồi giáo "lại chứng tỏ sự sa đọa của họ".

Tin liên quan