Indonesia tăng giá xăng lên hơn 30%

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Giá xăng ở Indonesia thuộc hàng rẻ nhất thế giới

Chính phủ Indonesia đã tăng giá xăng, vốn được Nhà nước trợ giá, lên hơn 30%, để giúp nền kinh tế nước này tiết kiệm hơn 8 tỷ Mỹ kim trong năm 2015.

Theo đó, giá xăng ở Indonesia hiện nay là 8.500 rupiah (khoảng 18.000 VNĐ) một lít, tăng 2.000 rupiah.

Indonesia là một trong những nước có giá xăng dầu rẻ nhất thế giới.

Người dân phản ứng

Động thái không được lòng dân này đã làm bùng phát các cuộc phản đối ở quy mô nhỏ. Người dân cũng xếp hàng dài ở các cây xăng ở thủ đô Jakarta.

Những lần tăng giá trước đây đã dẫn đến các cuộc biểu tình bạo lực và có tin cho rằng thanh niên đã ẩu đả với cảnh sát tại một điểm nóng biểu tình trước khi có tin chính thức về việc tăng giá xăng hôm 17/11.

Tân Tổng thống Joko Widodo, người vừa nhậm chức hồi tháng trước, nói rằng việc tăng giá này sẽ giúp tăng ngân sách Nhà nước và giúp bù vào cán cân thương mại bị mất thăng bằng của nước này.

“Đất nước cần tiền để xây dựng cơ sở hạ tầng, cần tiền đầu tư cho y tế và giáo dục nhưng lại bỏ số tiền đó vào việc trợ giá xăng,” ông phát biểu trước phóng viên hôm 17/11.

Ngân sách trợ giá xăng dầu lên đến 23 tỷ đôla Mỹ là lý do chính khiến Indonesia bị thâm hụt và cũng là nguyên nhân khiến Indonesia thâm hụt thương mại vì nước này nhập rất nhiều xăng dầu.

Kinh tế Indonesia hiện đang tăng trưởng thấp nhất trong vòng năm năm.

Việc tăng giá xăng lần này sẽ đẩy lạm phát lên mức 7,3% trong năm nay và tác động của nói sẽ kéo dài đến tháng Hai năm sau, Chính phủ Indonesia cho biết.

Hồi năm 2013, lạm phát ở Indonesia đã lên mức 10% sau khi giá xăng tăng.

Chỉ số giá tiêu dùng tăng lên 4,8% hồi tháng 10 so với năm trước đó.

Ngân hàng trung ương Indonesia, Bank Indonesia, có lẽ sẽ cần tăng lãi suất để đối phó với lạm phát, theo các nhà kinh tế.

Bank Indonesia đã không thay đổi lãi suất cơ bản kể từ tháng 11 năm ngoái.

Tin liên quan