LHQ xem xét đưa Bắc Hàn ra tòa quốc tế

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Phúc trình của Liên Hiệp Quốc nói nhân quyền tại Bắc Hàn bị vi phạm "kéo dài và tàn bạo hơn những nơi khác"

Một ủy ban của Liên Hiệp Quốc đã kêu gọi Hội đồng Bảo an đưa Bắc Hàn ra Tòa án Hình sự Quốc tế vì các hành động vi phạm nhân quyền.

Ủy ban nhân quyền đã kiến nghị mở một cuộc điều tra về các cáo buộc về tội ác chống lại nhân loại của chính quyền Bình Nhưỡng.

Kiến nghị này còn phải được đưa ra biểu quyết tại Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc.

Phúc trình của Liên Hiệp Quốc hồi tháng Hai nói người dân Bắc Hàn đang phải chịu 'sự tàn bạo không thể tưởng tượng'

Chi tiết về những vi phạm nhân quyền tại Bắc Hàn được Ủy ban Điều tra của Liên Hiệp Quốc công bố dựa trên các bằng chứng về tra tấn, đàn áp chính trị và các tội ác khác.

Phúc trình này đã dẫn đến phiên biểu quyết không mang tính ràng buộc hôm 18/11, với 111 phiếu thuận, 19 phiếu chống và 55 phiếu trắng.

Trung Quốc và Nga, vốn giữ quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an, đều bỏ phiếu chống.

Bản quyền hình ảnh ap
Image caption Cuba, Iran và Syria nằm trong số 19 nước chống lại kiến nghị của Liên Hiệp Quốc

'Mất tích'

Nghị quyết cũng lên án hồ sơ nhân quyền của Bắc Hàn và thúc giục Hội đồng Bảo an xem xét các lệnh trừng phạt nhằm vào các cá nhân đứng sau những tội ác trên.

Ông Michael Kirby, người đứng đầu ủy ban soạn thảo phúc trình, gọi đây là một "bước đi quan trọng nhằm bảo vệ quyền con người".

Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc sẽ biểu quyết về kiến nghị này trong những tuần tới.

Tuy nhiên, các nhà ngoại giao cho rằng Trung Quốc, đồng minh lâu năm của Bắc Hàn, sẽ dùng quyền phủ quyết để chặn Hội đồng Bảo an đưa vụ việc lên Tòa án Hình sự Quốc tế.

Phúc trình của Liên Hiệp Quốc nói vi phạm nhân quyền tại Bắc Hàn "kéo dài, tàn bạo và kinh hoàng hơn tất cả những nơi khác".

Báo cáo cho biết những người phạm tội chính trị bị đưa vào các tại lao cải, nơi họ bị "bỏ đói, lao động khổ sai, hành hình, tra tấn, hãm hiếp và bị tước đoạt quyền sinh sản thông qua các biện pháp trừng phạt, phá thai cưỡng bức và giết chết trẻ sơ sinh".

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Giới chức ngoại giao Bắc Hàn chỉ trích phúc trình của Liên Hiệp Quốc

Bản phúc trình, vốn dựa trên các cuộc phỏng vấn với những người vượt biên khỏi Bắc Hàn, ước tính "hàng trăm nghìn các tù nhân chính trị đã thiệt mạng trong những trại giam như vậy trong suốt 5 thập niên qua".

Một trong số các nhân chứng bao gồm một phụ nữ bị buộc phải dìm chết con của mình, những đứa trẻ sinh ra đã ở tù và bị bỏ cho chết đói và những gia đình bị tra tấn vì xem phim tình cảm nước ngoài.

Bắc Hàn đã từ chối hợp tác với Liên Hiệp Quốc và bác bỏ kết quả điều tra.

Phát biểu trước thềm cuộc bỏ phiếu, một quan chức ngoại giao Bắc Hàn cảnh báo rằng nước này có thể tiếp tục thử tên lửa hạt nhân.

Việc trừng phạt Bắc Hàn về vấn đề nhân quyền "sẽ khiến chúng tôi không ngại ngần trong việc tiếp tục thử hạt nhân," ông Choe Myong-nam nói.

Bắc Hàn đã thực hiện ba vụ thử hạt nhân trong quá khứ. Các nỗ lực đàm phán quốc tế nhằm chấm dứt tham vọng hạt nhân của nước này đã bế tắc nhiều năm nay.

Tin liên quan