‘Israel sẽ dứt điểm với từng tên khủng bố’

Image caption Ông Netanyahu đang tỏ quyết tâm đối với các chiến binh Palestine

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã thề sẽ chiến thắng ‘cuộc chiến giành Jerusalem’ sau một vụ tấn công vào một giáo đường Do Thái giáo.

Hai người Palestine đã giết chết bốn giáo sỹ ở Tây Jerusalem trước khi bị bắn chết. Một cảnh sát bị thương sau đó cũng đã chết.

‘Cuộc chiến vì Jerusalem’

Thủ tướng Netanyahu đã cam kết sẽ ‘giải quyết dứt điểm với từng tên khủng bố’ và nói rằng ‘những kẻ muốn bứng chúng ta ra khỏi đất nước và thủ đô của chúng ta sẽ không đạt được mục tiêu’.

Jerusaelem đã chứng kiến nhiều tuần bạo động, một phần là do căng thẳng xung quanh một khu vực linh thiêng có tranh chấp.

Vụ tấn công hôm 19/11 là vụ tấn công đẫm máu nhất ở Jerusalem trong vòng sáu năm. Có khoảng 25 tín đồ bên trong giáo đường vào thời điểm vụ tấn công và ít nhất bảy người đã bị thương nặng.

Ông Netanyahu đã ra lệnh phá hủy nhà của những kẻ tấn công.

“Chúng ta đang trong cuộc chiến vì Jerusalem, thủ đô vĩnh viễn của chúng ta,” ông nói.

Ông nói rằng đây là ‘một vụ tấn công kinh hoàng vào thời điểm cầu kinh’ và lên án cái mà ông gọi là ‘những tiếng hò reo vui mừng’ trên dải Gaza do phía Palestine kiểm soát sau khi vụ tấn công xảy ra.

Thủ tướng Israel cũng cho biết ông đang củng cố an ninh trên đường phố Jerusalem mà không nói chi tiết.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Đám tang của các nạn nhân vụ tấn công đã thu hút hàng ngàn người tham dự

Ông kêu gọi người dân Israel ‘đoàn kết như một’ nhưng cũng nói rằng ‘không ai được tự cho mình thực thi pháp luật ngay cả khi máu trong người đang sôi’.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lên án vụ tấn công. Ông nói: “Không có và không thể có sự biện minh nào cho hành động tấn công vào thường dân vô tội như thế.”

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas cũng ra thông cáo lên án ‘vụ tấn công vào các tín đồ Do Thái giáo tại nơi cầu nguyện của họ và giết hại dân thường dù ai là thủ phạm đi nữa’.

Nhưng Thủ tướng Netanyahu nói việc lên án là ‘chưa đủ’.

‘Vu khống máu’

Ông cáo buộc ông Abbas và nhóm vũ trang Hamas đã lan truyền ‘lời vu khống bằng máu’ rằng một tài xế xe buýt đã bị ‘người Do Thái sát hại’. Người này được cho là đã tự sát ở Đông Jerusalem hôm 17/11.

Hamas nói vụ tấn công vào giáo đường là để trả thù cho cái chết của người tài xế vốn được phát hiện chết trong tư thế treo cổ bên trong một chiếc xe. Gia đình nạn nhân không chấp nhận kết quả khám nghiệm pháp y cho rằng ông đã tự sát.

Ông Mustafa Barghouti, một thành viên của Hội đồng Lập pháp Palestine, nói ông Netanyahu phải chịu trách nhiệm ‘cho tình trạng đổ máu đã xảy ra cho dù nạn nhân có là người Palestine hay là người Israel’.

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Đây là vụ tấn công đẫm máu nhất trong những năm gần đây

“Tôi muốn nhắc nhở mọi người rằng kể từ đầu năm, quân đội Israel và dân định cư Israel đã giết 2.260 người Palestine ở Dải Gaza và Bờ Tây,” ông Barghouti nói.

Đa phần những nạn nhân này đã thiệt mạng trong cuộc chiến giữa Israel và Hamas ở Gaza trong mùa hè qua. Phía Israel cũng có 73 người chết.

Trong vụ tấn công hôm 18/11, những kẻ tấn công đã đem theo súng lục và dao chặt thịt.

Tang lễ của các nạn nhân đã được cử hành hôm 18/11 với hàng ngàn người tham dự.

Lữ đoàn Abu Ali Mustafa, cánh quân sự của Mặt trận Nhân dân Giải phóng Palestine, nói họ nhận trách nhiệm cho vụ tấn công.

Thủ phạm được xác định là Uday và Ghassan Abu Jamal, hai anh em họ đến từ Đông Jerusalem.

Sau khi vụ tấn công xảy ra, đã có tin va chạm ở quận Jabal Mukaber ở Đông Jerusalem khi lực lượng an ninh Israel tiến vào bắt giữ một số người, trong đó có người thân của những kẻ tấn công.

Căng thẳng ở Jerusalem đã dâng cao trong những tuần qua với hai vụ tấn công đẫm máu do các chiến binh Palestine thực hiện nhằm vào khách bộ hành và việc Israel thông báo kế hoạch xây thêm nhiều khu định cư ở đông Jerusalem.

Tin liên quan