Pháp nhận dạng chiến binh trong video IS

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Dos Santos đã được IS chiêu nạp đi thánh chiến ngay sau khi cải sang đạo Hồi

Pháp đã nêu tên công dân thứ hai của họ có mặt trong một đoạn video chiếu cảnh các chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS) hành quyết các tù nhân Syria là Mickael Dos Santos, 22 tuổi.

Nam thanh niên đến từ vùng ngoại ô phía đông Paris này đã cải sang đạo Hồi. Một người Pháp khác cũng có mặt trong video trên là Maxime Hauchard, cũng là một người cải đạo đến từ vùng Normandy.

Đoạn video này cũng có hình ảnh thủ cấp đứt lìa của con tin người Mỹ Abdul-Rahman Kassig.

Khoảng 1.000 người Pháp được cho là đã tham gia thánh chiến ở Iraq và Syria.

‘Đốt hộ chiếu Pháp’

Phát biểu sau một cuộc họp an ninh ở Beauvais, phía bắc Paris, Thủ tướng Pháp Manuel Valls cho biết ‘gần 50 công dân Pháp đã thiệt mạng ở Syria’.

“Điều đáng buồn là chúng ta không bất ngờ khi biết công dân Pháp hay thường trú nhân tại Pháp có mặt ở giữa lòng tổ chức này và tham gia vào hành động man rợ này,” ông nói.

Trong khi đó, đã xuất hiện một video mới của IS chiếu cảnh một nhóm các chiến binh đang đốt hộ chiếu Pháp trước mặt họ và kêu gọi những tín đồ Hồi giáo ở Pháp hoặc là từ bỏ nước Pháp và gia nhập hàng ngũ của IS hoặc là ở lại trong nước nhưng hãy tấn công ‘kẻ thù của Thánh Allah’.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Hauchard cũng là người tham gia chặt đầu tù binh Syria

Không rõ đoạn băng này được quay ở đâu nhưng nó được al-Hayat, cánh truyền thông của IS, tung ra.

Trong một diễn biến khác, Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ cho biết họ đã tiến hành sáu cuộc không kích vào các mục tiêu ở Syria từ hôm 17/11 và đã tham gia vào 24 cuộc không kích của liên quân vào IS ở Syria trong cùng thời gian.

Pháp thông báo triển khai sáu máy bay chiến đấu Mirage đến Jordan để tiến hành không kích IS ở Iraq.

Văn phòng công tố Paris đã xác nhận danh tính của chiến binh Pháp thứ hai của IS trong đoạn video hành quyết sau khi truyền thông Pháp đưa tin.

Đài France 2 đã dẫn lời một người bạn của chiến binh này nhớ lại gia đình anh ta đã ngạc nhiên như thế nào khi anh ta đột ngột cải sang đạo Hồi.

‘Giết bất kỳ ai’

Người nam thanh niên có gốc Bồ Đào Nha nhưng sinh ra ở thị trấn Champigny-sur-Marne của Pháp và được cho là đã lên đường đến Syria hồi mùa thu năm 2013.

Bản quyền hình ảnh n
Image caption Ông Hollande quyết tâm không kích IS ở Iraq và Syria

Cơ quan tình báo Pháp đã lưu ý đến anh ta sau khi anh ta tung lên mạng một đoạn video hồi tháng 11 kêu gọi ‘các huynh đệ đang ở Pháp’ giết ‘bất kỳ ai’ để trả thù cho các cuộc không kích của Pháp ở Iraq.

Tổng thống Pháp Francois Hollande nói giới chức nước này vẫn chưa xác định được ‘vai trò chính xác’ của hai chiến binh Pháp này.

Ông kêu gọi cung cấp thêm thông tin cho các gia đình về hiểm họa của các trang web kêu gọi thánh chiến và cảnh báo các gia đình ở Pháp cần ‘cảnh giác’ để ngăn chặn các thanh niên gia nhập hàng ngũ Hồi giáo cực đoan.

Hồi đầu tuần, công tố viên Pháp đã xác định Hauchard là một trong những người chủ chốt trong cuộc hành quyết các tù nhân Syria.

Không giống như các đoạn băng trước đây của IS, trong đoạn video mới nhất này, các chiến binh IS xuất hiện mà không cần che mặt.

Nó chiếu cảnh 18 tù binh Syria được cho là binh sỹ của quân đội Syria bị bắt quỳ xuống đất trước khi bị chặt đầu.

Chiến binh Pháp đông nhất

Những binh sỹ này được cho là phi công và sỹ quan trung thành với Tổng thống Syria Bashar al-Assad, theo hãng tin Anh Reuters.

Đoạn băng còn chiếu hình ảnh thủ cấp đứt lìa của Abdul-Rahman Kassig, nhân viên cứu trợ người Mỹ bị bắt cóc ở Syria hồi năm ngoái.

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Kassig là nạn nhân phương Tây mới nhất bị IS hành hình

IS cho biết đoạn video này được quay ở thị trấn Dabiq của Syria mà các truyền thuyết của người Hồi giáo tiên đoán là nơi sẽ diễn ra ‘trận chiến cuối cùng giữa người Hồi giáo và kẻ thù’.

Những lo ngại về các công dân Pháp tham gia thánh chiến dâng cao sau một vụ tấn công bằng súng vào một bảo tàng Do Thái giáo ở Brussels hồi đầu năm làm bốn người chết.

Thủ phạm là một công Pháp 29 tuổi có tên là Mehdi Nemmouche vốn đã tham gia thánh chiến ở Syria.

Pháp có cộng đồng Hồi giáo lớn nhất ở châu Âu và nước này cũng được cho là có số chiến binh thánh chiến đông đảo nhất ở Syria và Iraq trong số các nước phương Tây.

Hơn 100 công dân Pháp chiến đấu ở Trung Đông đã trở về Pháp và phần lớn trong số này đang bị truy tố theo các điều luật về khủng bố, phóng viên BBC Lucy Williamson ở Paris cho biết.

Hồi đầu tháng, chiến binh đầu tiên trở về Pháp đã bị kết án bảy năm tù.

Chính phủ Pháp cũng cho cảnh sát quyền được tịch thu hộ chiếu người dân để ngăn chặn công dân Pháp ra nước ngoài thánh chiến.

Tin liên quan