Bị giết vì 'không thuộc kinh Koran'

Nhóm Al-Shabab Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Các chiến binh thuộc nhóm Al-Shabab gia tăng các hoạt động ở Kenya từ năm 2011.

Các tay súng bị nghi thuộc nhóm chiến binh al-Shabab của Somali đã giết chết ít nhất 28 người trong một cuộc tấn công xe bus ở miền bắc Kenya, theo giới chức.

Chiếc xe bus đang trên đường tới thủ đô Nairobi, thì bị chặn lại ở hạt Mandera, gần biên giới Somali.

Sau khi đưa chiếc xe rời khỏi xa lộ, các tay súng tách những ai mà họ nghĩ không phải là người theo đạo Hồi ra khỏi các hành khách còn lại, trước khi giết chết những người đó, giới chức nói.

Tổ chức Al-Shabab đóng căn cứ tại Somalia đã đẩy các cuộc tấn công ở Kenya lên cao trào kể từ năm 2011.

Đó là năm khi Kenya đưa quân đến Somali để giúp nước này chống lại các lực lượng dân quân theo đạo Hồi. Mandera, một khu vực hẻo lánh ở đông bắc Kenya, trở thành một trong những khu vực bị ảnh hưởng.

Bộ Nội vụ Kenya nói chiếc xe bus với 60 hành khách đã bị tấn công vào sáng sớm ngày thứ Bảy.

Một quan chức nói với tờ Daily Nation của Kenya rằng những kẻ tấn công đã yêu cầu các hành khách đọc các vần thơ là lời kinh Koran, trước khi hành quyết những người không làm được.

'Truy nã'

Bộ Nội vụ Kenya cho hay cơ quan an ninh đang "truy nã nhóm tội phạm" đã tiến hành vụ tấn công và mô tả những kẻ tấn công là "quân cướp".

Sau vụ tấn công, một quan chức địa phương được truyền thông Kenya dẫn lời nói chính phủ đã không đáp ứng những lời yêu cầu khẩn nài được tăng viện an ninh của họ từ trước.

"Nơi này rất dễ bị tấn công", quan chức địa phương ở hạt Mandera, ông Abdullahi Abdirahman, nói với tờ Daily Nation.

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Mandera thường xuyên bị tấn công bởi các chiến binh Islam và bạo lực địa phương.

"Đây không phải là lần đầu tiên chính phủ hoàn toàn phớt lờ chúng tôi, và bây giờ bạn có thể thấy mạng sống quý báu của bao nhiêu người vô tội đã bị mất đi."

Vụ tấn công xảy ra sau một tuần căng thẳng tăng cao ở thành phố ven biển Mombasa vốn chịu một loạt các cuộc tấn công của al-Shabab.

Các lực lượng an ninh đã đột kích nhiều đền thờ Hồi giáo ở thành phố, nói rằng những nơi đó được sử dụng để giấu vũ khí.

Hồi tháng Sáu đã nổ ra bất ổn ở Mandera sau khi hai giáo sĩ, bị cáo buộc thuộc nhóm al-Shabab, đã bị bắn chết. Các cư dân đã phản đối và nói rằng các giáo sĩ thiệt mạng không có liên kết với nhóm này.

Tin liên quan