Hong Kong bắt giữ cảnh sát đánh người

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Ông Ken Tsang bị các cảnh sát còng tay đưa đi hôm 15/10

Bảy cảnh sát Hong Kong đã bị bắt giữ liên quan tới vụ đánh đập một người biểu tình đòi dân chủ.

Tuyên bố của cảnh sát nói rằng các nhân viên này, vốn đã bị đình chỉ công tác, bị bắt giữ do bị nghi là đã "tấn công gây thương tích nghiêm trọng" cho người biểu tình.

Vụ việc xảy ra hôm 15/10 trong các vụ đụng độ khi cảnh sát giải tỏa khu vực ở Admiralty.

Người ta đã ghi hình được cảnh Ken Tsang, người biểu tình thuộc Đảng Dân sự (Civic Party) bị còng tay giải đi và bị đánh trong vài phút.

Kênh truyền hình địa phương TVB sau đó đã phát sóng cảnh ông bị hành hung, và luật sư của ông Tsang nói thân chủ của mình vẫn bị đánh tiếp khi đã được đưa vào đồn cảnh sát.

Giới chức đã ngay lập tức đỉnh chỉ công tác các nhân viên liên đới và tiến hành điều tra sau khi đoạn video được phát sóng.

Hôm thứ Tư, phát ngôn nhân cảnh sát nói họ đã không hề trì hoãn việc điều tra, tuy nhiên, ông Tsang hứa sẽ có mặt để nhận diện những người đã hành hung mình nhưng rồi đã không tới.

Bản quyền hình ảnh reuters
Image caption Tuyên bố về việc bắt giữ bảy nhân viên cảnh sát được đưa ra giữa lúc lại có thêm đụng độ quanh việc giới chức giải tỏa khu vực biểu tình

Phát ngôn nhân cảnh sát kêu gọi ông Tsang hãy "hỗ trợ cảnh sát trong việc điều tra càng sớm càng tốt".

Cảnh sát cũng bác bỏ những lời chỉ trích trước đó về cách xử lý vụ việc và nói việc điều tra đã luôn tuân thủ trình tự giải quyết khiếu nại đối với nhân viên cảnh sát.

Hôm 15/10, cảnh sát đã dùng khí cay và dùi cui để đẩy những người biểu tình ra khỏi đường Lung Wo và bắt giữ 45 người chống cự.

Kể từ đó, giới chức đã nỗ lực giải tỏa các phần thuộc ba địa điểm phản đối ở Hong Kong sau khi tòa thượng thẩm ra trát cấm đối với một số nhóm biểu tình.

Tuyên bố của cảnh sát được đưa ra hôm thứ Tư giữa lúc cơ quan thi hành án, với sự yểm trợ của cảnh sát, đang nỗ lực giải tỏa địa điểm biểu tình ở Mong Kok, khiến làm nổ ra thêm các cuộc đụng độ. Hơn 140 người đã bị bắt giữ.

Bắt thủ lĩnh sinh viên

Trong vụ bắt giữ người ở Mong Kong, đáng chú ý nhất là việc bắt giữ hai thủ lính sinh viên.

Hai người này là Joshua Wong và Lester Shum.

Xô xát xảy ra khi nhà chức trách với trát tòa bắt đầu giải tán trại biểu tình ở khu vực buôn bán Mong Kok.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Cảnh sát đã dùng hơi cay khi xảy ra đụng độ

Quá trình này diễn ra một cách hòa bình trong ngày thứ Ba, nhưng chuyển thành bạo lực khi con số người biểu tình gia tăng.

Cảnh sát đã phải dùng dùi cui và hơi cay để dẹp người biểu tình trên các phố xung quanh đường Nathan.

Chiến dịch giải tán trại biểu tình ở Mong Kok tiếp tục trong sáng thứ Tư 26/11. Tòa đã phát lệnh giải tỏa các khu phố Argyle và Dundas.

Sau khi nhân viên thừa phát lại đọc cảnh báo, các công nhân đã bắt đầu dỡ các tấm gỗ và các nguyên vật liệu khác.

Ai cản trở việc này đều có thể bị bắt, theo phán quyết của tòa.

Người biểu tình bắt đầu xuống đường từ đầu tháng Mười để đòi quyền tự do bầu chọn người đứng đầu Hong Kong năm 2017.

Khi bắt đầu hồi tháng Mười, cuộc biểu tình thu hút hàng chục nghìn người tham gia, nhưng con số nay xuống chỉ còn vài trăm cho dù cuộc thương lượng giữa hai bên vẫn còn chưa ngã ngũ.

Chính quyền Hong Kong và Bắc Kinh nói cuộc biểu tình bất hợp pháp, và người dân cũng ngày càng ít ủng hộ vì gián đoạn cuộc sống của họ.

Tin liên quan