IS ‘lập trại huấn luyện ở Libya’

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Nhiều tay súng ở Libya đã tham gia hàng ngũ Nhà nước Hồi giáo

Các phiến quân của Nhà nước Hồi giáo (IS) đã lập những trại huấn luyện ở miền đông Libya, người đứng đầu Bộ Tư lệnh châu Phi của Mỹ cho biết.

Tướng David Rodriguez nói có thể có ‘vài trăm’ chiến binh IS’ đang được huấn luyện ở các địa điểm này.

Ông nói các trại huấn luyện này chỉ mới trong giai đoạn sơ khai nhưng Mỹ đang theo dõi kỹ ‘để xem chúng phát triển như thế nào’.

Libya đã lâm vào tình trạng hỗn loạn kể từ khi nhà cố lãnh đạo Muammar Gaddafi bị lật đổ hồi năm 2011. Các nhóm sắc tộc, dân quân và các phe nhóm chính trị tranh giành quyền lực.

Một vài nhóm Hồi giáo đang tranh giành quyền lực ở phía đông đất nước. Trong số đó, một số chiến binh đã thề trung thành với Nhà nước Hồi giáo.

Phát biểu ở Washington hôm thứ Tư ngày 3/12, Tướng Rodriguez nói hiện vẫn chưa rõ những chiến binh được huấn luyện ở đây có mối liên hệ chặt chẽ như thế nào với IS.

Các phóng viên cho biết sau cuộc cách mạng lật đổ ông Gaddafi, nhiều chiến binh đã rời bỏ đất nước để gia nhập các nhóm thánh chiến ở Syria và một số được cho là đã về nhà.

Chính phủ dân cử của Libya đã mất ba thành phố chính trong bối cảnh khủng hoảng chính trị.

Benghazi, thành phố lớn thứ hai của Libya, đã rơi vào tay các chiến binh Hồi giáo và Quốc hội Libya được quốc tế thừa nhận hiện giờ đặt tại thị trấn ven biển Tobruk ở miền đông.

Mỹ đang dẫn đầu liên quân quốc tế không kích IS ở Iraq và Syria trong những tháng gần đây.

Tin liên quan