Giáo hoàng cách chức tư lệnh vệ binh Thụy Sỹ

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Ông Anrig là người chịu trách nhiệm chính cho an ninh của Giáo hoàng

Giáo hoàng Francis đã cách chức tư lệnh đội vệ binh Thụy Sỹ sau khi có tin Ngài không hài lòng với cách hành xử chuyên chế của ông này.

Nhật báo của Vatican đưa tin ông Daniel Anrig sẽ không tiếp tục cai quản đội vệ binh Thụy Sỹ nữa.

Ông sẽ rời Vatican sau Giáng sinh sau tám năm phục vụ. Cấp phó của ông sẽ lên thay.

Kể từ khi lên nắm quyền, Giáo hoàng Francis đã nỗ lực cải cách Giáo hội và làm cho Giáo hội Thiên chúa giáo La Mã cởi mở hơn.

‘Kết thúc độc tài’

Bản tin trên tờ L’Osservatore Romano viết: “Đức Thánh Cha đã yêu cầu Đại tá Daniel Rudolf Anrig chấm dứt nhiệm vụ vào ngày 31/1 khi thời hạn gia hạn công tác của ông kết thúc.”

Cách hành xử của Đại tá Anrig đã gây khó chịu cho các vệ binh Thụy Sỹ. Một người trong số họ phát biểu trên truyền thông Ý: “Vậy là sự độc tài đã kết thúc” sau khi có tin ông ra đi.

Tuy nhiên, Vatican không đưa ra lý do chính thức cho việc cách chức ông Anrig.

Đội vệ binh Thụy Sỹ bao gồm 110 người chịu trách nhiệm cho an ninh cá nhân của Giáo hoàng.

Họ đã phục vụ các giáo hoàng trong năm thế kỷ. Họ đến Rome lần đầu là hồi năm 1506 để bảo vệ Giáo hoàng Julius II.

Từ Rome, phóng viên BBC David Willey phân tích:

Theo các nguồn tin Vatican, Giáo hoàng Francis không hài lòng với kỷ luật quân đội khắt khe mà Đại tá Anrig áp dụng cho đội vệ binh Thụy Sỹ.

Đại tái Anrig là người đứng đầu đội điều tra tội phạm ở Thụy Sỹ trước khi ông được Giáo hoàng Benedict 16, người tiền nhiệm của Giáo hoàng Francis, bổ nhiệm hồi năm 2006.

Ông đang bị Hội Chữ Thập Đỏ Thụy Sỹ và Tổ chức Ân xá Quốc tế điều tra vì các cáo buộc vi phạm nhân quyền trong một cuộc đột kích vào một trung tâm tỵ nạn của người nhập cư hồi năm 2003. Tuy nhiên ông nói rằng mình không làm gì sai.

Giáo hoàng Francis cũng bất bình với việc ông Anrig cho sửa sang một căn hộ rộng rãi và sang trọng ở trên tầng áp mái phía bên trên doanh trại của vệ binh Thụy Sỹ bên trong Vatican cho gia đình.

Giáo hoàng có quan hệ thân tình với nhóm an ninh bảo vệ Ngài và biết tên hầu hết các thành viên.

Tin liên quan