Joshua Wong ngừng tuyệt thực

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Joshua Wong xuất hiện trong cuộc họp báo trên xe lăn và trông yếu đi

Anh Joshua Wong, người sinh viên vốn đã trở thành một biểu tượng của cuộc biểu tình đòi dân chủ ở Hong Kong, đã chấm dứt tuyệt thực sau bốn ngày.

Anh Wong nói anh phải ngừng tuyệt thực sau 108 giờ theo lời khuyên của bác sỹ.

Tuy nhiên, anh nói cuộc đấu tranh của người biểu tình vẫn tiếp diễn. Ba sinh viên khác vẫn đang tiếp tục tuyệt thực.

Các cuộc biểu tình này bắt đầu hai tháng trước để kêu gọi chính quyền trung ương ở Bắc Kinh bãi bỏ việc kiểm duyệt các ứng cử viên cho cuộc bầu cử đặc khu trưởng ở Hong Kong vào năm 2017.

Các cuộc biểu tình lúc đầu do sinh viên khởi động đã thu hút hàng chục ngàn người xuống đường.

Vào những ngày qua con số người biểu tình đã giảm nhiều. Chỉ còn lại hai trại biểu tình ở khu vực trung tâm thành phố sau khi một trại thứ ba bị cảnh sát giải tán hôm Chủ nhật ngày 30/11.

Anh Wong và các bạn đã bắt đầu ‘tuyệt thực vô thời hạn’ hôm 1/12. Mục đích của hành động tuyệt thực này kêu gọi chính quyền nối lại đàm phán về các cải cách bầu cử.

Tuy nhiên, chính quyền Hong Kong không chịu nhượng bộ yêu sách này.

“Là một chính quyền, chúng tôi không chấp nhận bất kỳ hành động phi pháp nào... hay những hành động như tuyệt thực để thuyết phục chúng tôi nhượng bộ,” ông Raymond, người phụ trách các vấn đề với đại lục của Hong Kong, nói.

Thông báo kết thúc tuyệt thực trên trang Facebook cá nhân, anh Wong nói anh cảm thấy ‘trong người rất khó chịu, chóng mặt và tay chân yếu đi’.

“Thậm chí khi tôi ngừng tuyệt thực thì cũng không có nghĩa là chính quyền Hong Kong có thể phớt lờ những yêu cầu của chúng tôi,” anh viết.

Tin liên quan