Hagupit không gây hại nhiều ở Philippines

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Tacloban hứng hai cơn bão mạnh liên tiếp trong vòng hai năm

Bão Hagupit đã suy yếu khi nó di chuyển chậm qua Philippines và gây ra một số thiệt hại.

Ít nhất ba người đã thiệt mạng kể từ khi cơn bão vào đất liền hôm thứ Bảy ngày 6/12 nhưng dường như nó không mạnh như mọi người đã lo sợ.

Khoảng một triệu người đã trú ẩn ở các trung tâm sơ tán.

‘Yếu hơn Haiyan nhiều’

Tuy nhiên các phóng viên cho rằng bão Hagupit không thể nào mạnh bằng bão Haiyan vốn làm hàng ngàn người thiệt mạng hồi năm ngoái.

Ở thành phố Tacloban, vốn bị bão Haiyan tàn phá, bão Hagupit đã thổi bay các mái nhà trong khi đường phố thì ngập nước.

Tuy nhiên, Tacloban đã không bị tàn phá nặng nề như năm ngoái.

“Không có xác người nằm vất vưởng trên đường phố. Không có những đống đổ nát,” một người dân địa phương có tên là Rhea Estuna nói với hãng tin AP qua điện thoại, “Nhờ ơn Chúa cơn bão này không quá mạnh.”

Ông Alfred Romualdez, thị trưởng Tacloban, nói với BBC rằng công việc trước mắt là đánh giá thiệt hại đối với các trung tâm sơ tán.

Ông nói thời tiết hiện giờ đã tốt nhưng triều cường khiến khó thoát nước mặc dù thành phố đang cố gắng dọn dẹp các đống đổ nát.

Vào lúc đỉnh điểm khi vào bờ, bão Hagupit đạt sức gió lên tới 250km một giờ.

Giới chức Philippines nói họ đã chuẩn bị tốt hơn so với hồi bão Haiyan và đã tổ chức một đợt sơ tán lớn nhất trong thời bình trong lịch sử Philippines.

Ông Justin Morgan, giám đốc của tổ chức Oxfam ở Philippines, nói với BBC rằng điều then chốt trong thành công chống bão của Philippines là họ đã tập trung vào nguy cơ sóng biển dâng cao và đã di dời người dân sống ở những vùng ven biển.

Đề phòng lở đất, lũ quét

Tỉnh trưởng tỉnh Albay, ông Joey Salceda, nói với BBC rằng ở tỉnh của ông không có ai thiệt mạng và ‘thiệt hại không đáng kể’.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Chính phủ Philippines đã chủ động trong việc phòng chống Hagupit

Ông nói cơn bão này đã được xem là một nguy cơ vào cuối tháng trước. Lúc đó giới chức đã có thời gian để xác định xem khu vực nào sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất để sơ tán người dân hai ngày trước khi bão đến và chuẩn bị sẵn thực phẩm.

Thị trưởng Dolores, nơi bão đổ bộ hôm thứ Bảy ngày 6/12, cho biết 80% nhà cửa ở đây bị phá hủy. Một người dân thiệt mạng do bị cây ngã đè.

Hai người khác, bao gồm một bé gái một tuổi và một người đàn ông 65 tuổi, chết do thân nhiệt giảm đột ngột ở tỉnh Iloilo ở miền Trung, Hội đồng Đối phó và Giảm nhẹ Thảm họa Quốc gia của Philippines cho biết.

Tổng cộng 183 chuyến bay đã bị hủy và năm sân bay đóng cửa cùng với tình trạng mất điện ở 16 tỉnh, cơ quan này cho biết.

Cơn bão hiện đang di chuyển về hướng Tây.

Cư dân ở những vùng mà bão Hagupit đi qua đã được cảnh báo về giông tố, lở đất và lũ quét. Những ai ở gần biển cũng đã được yêu cầu đề phòng sóng dâng cao.

Bão Haiyan mà người dân Philippines gọi là Yoland là cơn bão mạnh nhất trên đất liền từng được ghi nhận. Nó tàn phá tan tanh miền Trung Philippines hồi tháng 11 năm 2013 khiến cho hơn 7.000 người chết và mất tích.

Tin liên quan