Tỷ phú Nga trả lại huy chương vàng Nobel

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Ông James Watson là chủ nhân giải Nobel đầu tiên bán huy chương của mình khi còn sống

Người đàn ông giàu nhất nước Nga tiết lộ đã mua huy chương vàng Giải Nobel từ nhà khoa học Mỹ James Watson, và có ý định trả lại cho ông này.

Tỷ phú ngành sắt thép và viễn thông Alisher Usmanov nói Watson "xứng đáng" có được huy chương, và cho biết ông cảm thấy "phiền lòng" vì nhà khoa học này bị buộc phải bán nó đi.

Huy chương Giải Nobel, được trao cho ông Watson vào năm 1962 nhờ công trình nghiên cứu phát hiện ra cấu trúc DNA, đã bị nhượng lại với giá 4,8 triệu đôla trong một cuộc bán đấu giá.

Đây là chủ nhân Giải Nobel đầu tiên bán huy chương khi còn sống.

Giải Nobel năm 1962 được trao cho các ông Watson, Maurice Wilkins và Francis Crick. Cả ba đều được nhận huy chương vàng.

Ông Watson, 86 tuổi, nói ông có kế hoạch đóng góp một phần khoản tiền kiếm được để làm từ thiện và ủng hộ cho các nghiên cứu khoa học.

Trong một cuộc phỏng vấn với Financial Times gần đây, ông Watson nói ông đã bị "đối xử lạnh nhạt" sau cuộc phỏng vấn với báo Sunday Times bảy năm trước, trong đó ông cho rằng vấn đề trí tuệ có liên quan tới chủng tộc.

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Ông Usmanov gọi việc ông Watson phải bán huy chương của mình là "không thể chấp nhận được"

Ông Usmanov nói trong một thông cáo rằng ông là người mua ẩn danh chiếc huy chương tại một cuộc bán đấu giá hồi tuần trước.

"Theo tôi, việc một nhà khoa học xuất sắc bị buộc phải bán huy chương công nhận thành tích của mình là điều không thể chấp nhận được," ông nói.

"James Watson là một trong những nhà sinh học vĩ đại nhất trong lịch sử loài người, và phần thưởng ông nhận được nhờ việc phát hiện ra cấu trúc DNA cần phải thuộc về ông".

Ông Usmanov, người được tạp chí Forbes ước tính là sở hữu khối tài sản trị giá 15,8 tỷ đôla, là một cổ đông lớn của CLB bóng đá Arsenal.

Ông cũng được báo Sunday Times liệt vào danh sách những tỷ phú giàu nhất nước Anh hồi năm 2013.

Tin liên quan