Biểu tình Hong Kong chấm dứt

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Khu Admiralty đã được giải tỏa

Cảnh sát Hong Kong dẹp khu vực biểu tình ở Admiralty và bắt hơn 200 người, chấm dứt nhiều tuần phản kháng.

Quá trình giải tỏa diễn ra một cách hòa bình, nhưng nhiều nhà đấu tranh tuyên bố sẽ tiếp tục các hình thức bất tuân dân sự khác.

Cảnh sát bắt đầu công việc sáng sớm thứ Năm trong đợt cuối cùng của chiến dịch giải tỏa.

Trong những tuần vừa qua, số người biểu tình đã giảm đáng kể từ con số hàng chục nghìn hồi đầu tháng Chín.

Các nhà đấu tranh muốn quyền được tự do lựa chọn lãnh đạo Hong Kong trong cuộc bầu cử năm 2017. Trung Quốc thì muốn thông qua một ủy ban thân Bắc Kinh.

Nhân viên cảnh sát bắt đầu dẹp trại biểu tình và tháo dỡ lán trại sau khi đưa trát tòa yêu cầu người biểu tình phải rời khỏi "khu vực chiếm đóng" trong 30 phút, nếu không sẽ bị bắt.

Trong số những người bị bắt có nhà sáng lập đảng Dân chủ Hong Kong Martin Lee, lãnh đạo sinh viên Nathan Law, tỷ phú truyền thông Jimmy Lai và ca sỹ Denise Ho.

Alex Chow, người đứng đầu Liên đoàn Sinh viên Hong Kong, tuyên bố trước đám đông những người biểu tình còn lại rằng cuộc chiến đấu chưa kết thúc.

Trong khi đó, hàng chục người không ủng hộ biểu tình cũng đổ đến hoan hô cảnh sát, theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng.

Chiến dịch giải tỏa

Bản quyền hình ảnh BBC CHINESE
Image caption Cảnh sát đã bắt đi 200 người

Sáng hôm thứ Năm, các nhân viên thừa phát lại đã đọc cảnh báo lần cuối tới người biểu tình trước khi công nhân được cảnh sát hỗ trợ tiến vào và bắt đầu dỡ bỏ rào chấn trong một khu, dùng dao để cắt dây buộc.

Các hình ảnh thu tại hiện trường cho thấy cảnh sát giật đổ các lán chứa đồ và lán y tế cũng như một khu mà sinh viên dùng làm nơi học bài.

Các xe tải có cần cẩu cũng được sử dụng để chở xà bần và rác thải, cùng nhiều chiếc ô dù mà sinh viên để lại sau.

Cuộc giải tỏa hôm 11/12 được thực hiện theo trát tòa sau khi một công ty xe buýt đệ đơn than phiền rằng người biểu tình làm gián đoạn công việc làm ăn của họ.

Lệnh tòa bao gồm ba phần của khu vực Admiralty, trong có đường Connaught là trục đường chính ở trung tâm Hong Kong. Tuy nhiên người phát ngôn cho cảnh sát Cheung Tak-keung nói các chướng ngại vật gần đó cũng sẽ bị dỡ bỏ.

Tin liên quan