Tập Cận Bình chủ trì tưởng niệm Nam Kinh

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Ông Tập Cận Bình và người sống sót từ vụ thảm sát Nam Kinh trong buổi lễ

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chủ trì lễ kỷ niệm vụ thảm sát Nam Kinh, lần đầu tiên được thực hiện ở tầm quốc gia hôm 13/12/2014.

Trung Quốc ước tính khoảng 300.000 dân thường đã bị thảm sát trong thời quân đội Nhật Bản chiếm đóng thành phố năm 1937, mặc dù một số nhà dân tộc chủ nghĩa Nhật phủ nhận sự kiện này.

Ông Tập Cận Bình nói với những người sống sót vụ thảm sát rằng nên nhắc lại tội ác để có thể quên được nó, nhưng ông khẳng định, buổi lễ nhằm khuyến khích hòa bình, không phải để kéo dài hận thù.

Quan hệ giữa hai quốc gia châu Á trở nên căng thẳng hơn trong những năm gần đây.

Nhật Bản và Trung Quốc đang tranh chấp chủ quyền đối với khu đảo trên biển Hoa Đông; Trung Quốc giận dữ trước cách Nhật tôn vinh tử sỹ - trong đó có cả những người bị kết án vi phạm tội ác chiến tranh, tại đền thờ Yasukuni.

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Lễ tưởng niệm diễn ra vào dịp 77 năm vụ thảm sát, năm nay chính thức trở thành một trong ba ngày nghỉ toàn quốc ở Trung Quốc, mốc đánh dấu vụ xung đột giữa hai đất nước.

Đám đông gồm khoảng 10.000 người đã tới dự sự kiện ở Nam Kinh, cùng làm lễ mặc niệm một phút để tôn vinh những người đã chết. Trong số đó có cả những người sống sót vụ thảm sát, cũng như binh sỹ và học sinh, sinh viên.

Phân tích của phóng viên BBC Martin Patience từ Bắc Kinh

Vụ “Cưỡng hiếp Nam Kinh”, theo cách gọi phổ biến hơn ở Trung Quốc, là vấn đề cực kỳ nhạy cảm trong mối quan hệ căng thẳng kéo dài giữa hai quốc gia.

Trung Quốc và Nhật Bản bị vướng vào cuộc tranh chấp lãnh thổ cay đắng – mặc dù quan hệ đã cải thiện chút ít sau cuộc gặp đầu tiên giữa hai lãnh đạo hồi tháng trước.

Tuy nhiên, hai bên vẫn tiếp tục tranh cãi về lịch sử chiếm đóng tàn bạo của lính Nhật ở Trung Quốc thời Thế chiến II.

Bắc Kinh nói Tokyo chưa bao giờ thực sự nhận lỗi hay chuộc tội đối với tội ác thời chiến. Trung Quốc cũng hết sức giận dữ khi Thủ tướng Nhật Shinzo Abe tới thăm khu đền thờ tử sỹ.

Và trong lúc Trung Quốc nói có hàng chục ngàn dân thường bị giết hại ở Nam Kinh, một số chính trị gia và nhà chủ nghĩa dân tộc Nhật Bản phủ nhận vụ thảm sát đã diễn ra.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Một học sinh có mặt trong lễ tưởng niệm

Trong bài phát biểu ở lễ kỷ niệm, ông Tập chỉ trích các nhà dân tộc chủ nghĩa Nhật đã phủ nhận những hành vi dã man trong quá khứ.

“Lịch sử, linh hồn của 300.000 nạn nhân đã khuất, 1.3 tỷ dân Trung Quốc và tất cả những người yêu hòa bình và công lý trên thế giới không cho phép bất kỳ ai muốn phủ nhận vụ thảm sát,” ông Tập Cận Bình phát biểu.

Nhưng ông nói thêm rằng Trung Quốc không nên “lưu giữ hận thù đối với toàn bộ dân tộc [Nhật Bản] chỉ vì một nhóm quân phiệt thiểu số thực hiện cuộc chiến tàn bạo”, theo Tân Hoa xã.

Hàng triệu người Trung Quốc đã thiệt mạng trong thời Nhật Bản chiếm đóng những năm thuộc thập niên 1930 và 1940.

Tin liên quan