Cử tri Nhật đi bầu Hạ viện

Image caption Ông Abe hứa sẽ vực dậy nước Nhật

Hàng triệu cử tri Nhật Bản đang đi bỏ phiếu trong một cuộc bầu cử sớm do Thủ tướng Shinzo Abe kêu gọi để củng cố sự ủng hộ dành cho các cải cách kinh tế của ông.

Các cử tri sẽ lựa chọn các đại biểu vào Hạ viện bao gồm 475 ghế.

Các cuộc thăm dò ý kiến gần đây cho thấy liên minh của ông Abe nhiều khả năng sẽ giành được đa số cho dù tỷ lệ được lòng dân của ông đã giảm.

Ông Abe lên làm thủ tướng hồi năm 2012 và đã cố gắng vực dậy nền kinh tế bằng cách tăng chi tiêu công và in thêm tiền.

Sau giai đoạn tăng trưởng lúc đầu, Nhật Bản đã rơi lại vào suy thoái trong nửa năm sau của năm 2014.

Tuy nhiên, ông Abe đã khẳng định rằng các chính sách của ông, vốn còn được gọi là ‘Abenomics’ sẽ giúp cho Nhật trở lại quỹ đạo.

“Tôi hứa sẽ làm cho Nhật Bản trở thành một nước tỏa sáng trở lại ở trung tâm thế giới,” ông phát biểu trong một bài diễn văn vận động.

Ông cam kết giúp cho có thêm phụ nữ Nhật tìm được và giữ được việc làm bằng việc siết chặt luật chống phân biệt đối xử và đặt ra các mục tiêu trong tuyển dụng.

Ông cũng hứa sẽ điều chỉnh luật để cho phép quân đội Nhật tham gia và các hành động phòng vệ tập thể bên cạnh các đồng minh bị đe dọa.

Các nhà kinh tế cho rằng việc tăng thuế kinh doanh từ 5 lên 8% hồi tháng Tư đã làm giảm chi tiêu tiêu dùng và góp phần chặn đứng tăng trưởng.

Việc tăng thuế này là do chính phủ tiền nhiệm của ông Abe thông qua hồi năm 2012 để giúp bù đắp cho số nợ công khổng lồ của Nhật Bản, vốn có tỷ lệ cao nhất trong số các nước phát triển.

Ông Abe đã kêu gọi bầu cử sớm để có thể trì hoãn đợt tăng thuế thứ hai lên 10% dự định sẽ có hiệu lực trong năm 2015.

Các cuộc thăm dò dư luận mới đây cho thấy Đảng Dân chủ Tự do của ông Abe sẽ giành chiến thắng.

Các nhà quan sát cho rằng điều này một phần là do không có một lựa chọn chính trị khác thật sự khi mà phe đối lập đang trong khủng hoảng.

Đảng Dân chủ đối lập do ông Banri Kaieda lãnh đạo được dự đoán là sẽ giành được một vài ghế nhưng không đủ để ảnh hưởng đến sự cân bằng trong Hạ viện.

Tổng số 1.191 ứng cử viên tranh cử cho 475 ghế Hạ viện.

Tin liên quan