Vụ Peshawar 'phản tác dụng' cho Taliban

Bản quyền hình ảnh epa

Vụ tấn công trường học tại Peshawar hôm thứ Ba được nhiều người coi là tồi tệ nhất trong lịch sử các vụ bạo lực của các tay súng tại Pakistan.

Hơn một thập niên qua, nước này đã đối diện với nhiều vụ tấn công khiến số người chết lên tới hàng trăm, nhưng chưa bao giờ những kẻ tấn công lại nhắm vào nhiều trẻ em đến thế.

Vụ việc gây sốc tại Pakistan là vụ chưa từng xảy ra.

Nhiều người nay tự hỏi phải chăng nước này cuối cùng sẽ hết kiên nhẫn với những tay súng từng giết chết hàng ngàn người trong những năm qua.

Hồi tháng Sáu, quân đội Pakistan ra chiến dịch tấn công nhằm dọn sạch vùng bộ lạc ở Bắc Waziristan, là nơi bắt rễ lớn nhất của các tay súng tại khu vực Afghanistan-Pakistan.

Sau khi mất khu vực này, các tay súng đã bị phân tán, nhiều người trong số họ chuyển tới vùng Khyber, nơi sân sau của thủ phủ Peshawar.

Tại đó, các tay súng cũng bị áp lực, với lực lượng quân sự có một chiến dịch tấn công vào Khyber chỉ vừa trong tháng trước.

Các nhóm dân quân chiến đấu dưới tên gọi Tehreek-e Taliban Pakistan (TTP) đã bị phân chia thành nhiều phe phái.

Một số chiếm cứ các khu vực ở đông bắc Afghanistan và vẫn được an toàn cho tới nay, nhưng gần đây bắt đầu bị tấn công giữa lúc ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy Pakistan đang cải thiện quan hệ với Hoa Kỳ và Afghanistan.

'Các chiến dịch dựa vào tin tình báo'

Hồi đầu tháng, người đứng đầu lực lượng quân sự Pakistan đã có chuyến viếng thăm kéo dài một tuần tới Hoa Kỳ, và Quốc hội Mỹ đã nới rộng việc cấp quỹ cho quân đội Pakistan có các chiến dịch chống lại các tay súng trong vòng một năm.

Điều này diễn ra sau khi rõ ràng là có những cam kết từ phía Pakistan về việc từ bỏ chính sách mà nước này lâu nay vẫn bác bỏ, là bảo vệ một số nhóm dân quân được cho là có vai trò quan trọng trong các mục tiêu chiến lược của Islamabad trong khu vực.

Trong những tuần gần đây, phát ngôn nhân quân đội tại Rawalpindi đã ra các tuyên bố nói rằng các vụ tấn công vào nơi trú ẩn của mạng lưới Haqqani, vốn được coi là đồng minh từ lâu nay của nhà nước Pakistan, tuy điều này chưa bao giờ được kiểm chứng độc lập.

Ở bên trong Pakistan, cái mà giới chức gọi là "các chiến dịch dựa vào tin tình báo" đã dẫn tới việc bắt giữ và giết chết một số nghi phạm được cho là các tay súng thuộc các đơn vị ở Karachi, ở các vùng miền nam của tỉnh Punjab, và ở các vùng thuộc tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, nơi có thủ phủ là Peshawar.

Trong những tháng gần đây, một số xác chết đã được cảnh sát phát hiện tại tỉnh KP; phía các dân quân nói đó là chiến binh của họ. Họ nói các chiến binh này đã bị các lực lượng an ninh bắt giữ và giết chết.

Trong lúc an ninh quanh các mục tiêu quân sự và dân sự của chính phủ được tăng cường, các tay súng đang chịu áp lực ngày càng tăng.

Peshawar luôn là mục tiêu dễ bị các tay súng tấn công, bởi nơi này ba mặt bao quanh bởi các khu vực bán tự trị của các bộ lạc, nơi các tay súng vẫn có căn cứ vững chắc.

Trường Army Public School mà họ tấn công ở Peshawar không chỉ là một mục tiêu dễ đánh, mà nó còn mang tính biểu tượng quan trọng bởi trường này do quân sự quản lý và hầu hết các em theo học là con em của các quân nhân.

Tin liên quan