Iran từng muốn Úc dẫn độ tay súng Sydney

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Monis từng bị cáo buộc nhiều tội danh nhưng được cho tại ngoại

Iran nói 14 năm trước họ đã yêu cầu dẫn độ Man Haron Monis, tay súng bắt cóc con tin ở Sydney nhưng Úc từ chối giao người.

Tướng Ismail Ahmadi Moghaddam, người đứng đầu lực lượng cảnh sát Iran, nói với các phóng viên rằng vào lúc đó Monis bị truy nã về tội lừa đảo.

Ông cho biết Monis đã chạy đến Úc qua ngả Malaysia vào cuối những năm 1990.

Monis và hai con tin đã bị bắn chết vào sáng thứ Ba ngày 16/12 sau khi lính biệt kích tấn công và quán cà phê Lindt ở Sydney nơi ông ta cầm giữ con tin trong 16 tiếng đồng hồ.

Nhiều tội danh

Tướng Moghaddam nói ở Iran Monis được biết đến với tên gọi ‘Manteqi’.

“Hồi năm 1996, ông ta là giám đốc một công ty du lịch và phạm tội lừa đảo,” vị tướng cảnh sát Iran nói trước báo giới, “Sau đó hắn ta bỏ trốn đến Malaysia và từ đó đi đến Úc dưới một cái tên giả.”

“Nhưng vì chúng tôi không có hiệp ước dẫn độ tội phạm với Úc nên cảnh sát Úc từ chối không giao nộp hắn ta,” ông nói thêm.

Monis đã làm đơn xin tỵ nạn chính trị để được hưởng quy chế người tỵ nạn ở Úc, ông nói và cho biết việc này là ‘một vở kịch’.

Trong lúc này Chính phủ Úc thông báo họ đang điều tra bằng cách nào mà Monis được cho tại ngoại với những cáo buộc riêng rẽ như vậy.

Ông ta có tiền sử hoạt động vận động tôn giáo nhưng giới chức cho biết hiện chưa có bằng chứng cho thấy hành động của ông ta có liên quan đến các phong trào Hồi giáo quốc tế.

Hồi năm 2009, Monis bị kết tội gửi những lá thư phỉ báng đến gia đình các binh sỹ Úc đã ngã xuống.

Năm 2013, ông ta bị truy tố về tội đồng lõa trong vụ sát hại người vợ cũ và được cho tại ngoại.

Ngoài ra, Monis còn đối mặt hơn 40 cáo buộc về tấn công tình dục.

Monis đã ‘cực lực bác bỏ’ các cáo buộc tấn công tình dục và đồng lõa sát hại vợ cũ, người luật sư trước đây của ông ta nói với BBC.

Tin liên quan