Thất vọng về vụ Sony hủy chiếu phim

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Một số ngôi sao trong bộ phim 'The Interview' đã tránh xuất hiện trước truyền thông

Các ngôi sao Hollywood đã phản ứng thất vọng sau khi Sony Pictures vừa hủy kế hoạch ra mắt bộ phim 'The Interview' tại Hoa Kỳ vào ngày 25/12.

Ben Stiller gọi quyết định này là "một sự đe dọa cho tự do biểu đạt", trong khi Rob Lowe nói đây là "thắng lợi" của giới tin tặc vốn tấn công Sony qua mạng.

Tổng thống Obama khuyến nghị "người dân tới xem phim", nhưng nói rằng vụ tấn công của tin tặc "là rất nghiêm trọng".

Nói với kênh truyền hình ABC của Hoa Kỳ, ông nói thêm: "Chúng ta sẽ cảnh giả - nếu chúng ta thấy gì đó mà chúng ta nghĩ là nghiêm trọng và đáng quan tâm thì phải cảnh báo công chúng."

Sony nói rằng họ không có kế hoạch ra mắt phim, kể cả đưa phim theo dạng video lên mạng, trong khi chi nhánh của Sony tại Anh Quốc nói họ hiện không có kế hoạch chiếu phim The Interview tại Anh.

Bộ phim hài giả tưởng nói về một kế hoạch ám sát lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un.

Các tin tặc đã thực hiện một vụ tấn công mạng nhằm vào Sony và cảnh báo công chúng tránh xa các rạp chiếu phim này.

Trước đó, buổi công chiếu 'The Interview' lần đầu tiên tại New York cũng đã bị hủy.

Sony nói hãng này thông cảm với quyết định của các đối tác.

"Do phần lớn các rạp không muốn chiếu bộ phim "The Interview", chúng tôi đã quyết định không mang bộ phim đến công chúng vào ngày 25/12 như đã định", thông cáo nói.

"Chúng tôi tôn trọng và thông cảm cho quyết định của các đối tác, chúng tôi cũng chia sẻ mối quan tâm của họ đối với sự an toàn của các nhân viên và khán giả".

Thông cáo nói thêm: "Chúng tôi ủng hộ các nhà làm phim của mình cũng như quyền tự do biểu đạt của họ và vô cùng thất vọng trước kết cục này".

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Hai diễn viên chính trong bộ phim, James Franco (trái) và Seth Rogen (phải)

Cảnh báo tấn công mạng

Các tin tặc tự xưng là "Những người Canh giữ Hòa bình" đã công bố nhiều email và dữ liệu đánh cắp được từ Sony vào cuối tháng 11.

Trong một cảnh báo gần đây, nhóm này đã nhắc đến sự kiện 11/9 và nói "thế giới sẽ chìm trong nỗi sợ hãi".

"Hãy nhớ đến ngày 11/9/2001. Chúng tôi khuyên quý vị nên tránh xa khỏi những nơi [trình chiếu bộ phim]", thông điệp được gửi đi hôm 16/12 của nhóm này viết.

"Tất cả những gì xảy ra trong những ngày tới là do lòng tham của Sony Pictures Entertainment".

Cục Điều tra Liên bang Mỹ đã mở cuộc điều tra về các vụ tấn công. Truyền thông Hoa Kỳ hôm 17/12 dẫn nguồn tin từ các quan chức ẩn danh nói cơ quan này tin rằng Bắc Hàn có liên quan đến vụ việc.

Trong khi đó, chính phủ Hoa Kỳ cho biết vẫn chưa có thông tin khả tín nào về kế hoạch tấn công các rạp phim.

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Rạp Landmark Sunshine đã hủy buổi công chiếu bộ phim 'The Interview' lần đầu tiên hôm 17/12

'Phản lại giá trị của Hoa Kỳ'

Trước đó, Sony đã cho phép các rạp phim ở Hoa Kỳ và Canada chọn không chiếu 'The Interview' trước những lời đe dọa.

Regal Cinemas, AMC Entertainment và Cinemark Theatres - ba chuỗi rạp chiếu phim lớn nhất tại Hoa Kỳ - đều thông báo sẽ hoãn công chiếu, trong khi các hãng chiếu phim lớn nhất tại Canada cũng thông báo quyết định tương tự.

Điều này khiến Sony không còn sự lựa chọn nào khác ngoài việc tạm đình chỉ bộ phim.

Danh hài Jimmy Kimmel viết trên Twitter rằng quyết định không công chiếu bộ phim của các rạp lớn là một "hành động hèn nhát, phản lại giá trị của Hoa Kỳ, thừa nhận hành động khủng bố và tạo một tiền lệ đáng sợ".

'The Interview' đã tốn của Sony 42 triệu đôla để thực hiện. Đây không phải là một khoản lớn so với các phim hành động như Đấu trường Sinh tử hay X-men, nhưng vẫn là khá nhiều đối với một bộ phim hài.

Tuy nhiên cho đến nay, các nhà đầu tư vẫn có vẻ không quá lo ngại. Giá cổ phiếu của Sony chỉ giảm hơn 5% kể từ khi vụ tấn công mạng xảy ra.

Những thông tin bị rò rỉ sau đợt tấn công mạng lần này và tác động của chúng đối với uy tín của Sony có thể khiến hãng này một lần nữa đối mặt với lời kêu gọi tái cấu trúc.

Tin liên quan