Tông xe tiếp ở Pháp, 10 người bị thương

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Liên tiếp xảy ra các vụ tấn công bằng xe ở Pháp

Một chiếc xe tải đã tông vào người đi chợ tại một khu chợ Giáng sinh ở thành phố Nantes của Pháp, giới chức nước này cho biết.

Tin tức cho biết 10 người bị thương, trong đó có 5 người bị thương nặng. Người tài xế sau đó đã tự sát.

Vụ tấn công xảy ra vào khoảng 7 giờ tối giờ địa phương hôm thứ Hai 22/12, tức 1 giờ sáng thứ Ba ngày 23/12 theo giờ Việt Nam.

Chưa rõ nguyên nhân

Một trong những nhân chứng nói với tờ báo địa phương Presse Ocean: “Chiếc xe tải màu trắng chạy nhanh về phía những người mua hàng và những người đứng xem.”

Sau khi dừng xe, tài xế đã cầm dao tự đâm vào mình gây ra thương tích nghiêm trọng, một nguồn tin gần gũi với cuộc điều tra nói với hãng tin AFP.

Nguyên nhân của vụ tấn công này chưa được rõ, nguồn tin này nói. “Chúng tôi không có cơ sở nào cho thấy có yếu tố tôn giáo.”

Khu chợ Giáng sinh đã được cảnh sát sơ tán và phong tỏa. Một bộ phận xử lý bom được điều đến để kiểm tra chiếc xe tải.

Trước đó một ngày, một người đàn ông hô lớn ‘Thượng đế vĩ đại’ bằng tiếng Ả Rập đã đâm vào người đi đường ở thành phố Dijon, làm bị thương 11 người, trong đó có hai người bị thương nặng.

Công tố viên ở Dijon nói rằng thủ phạm có tiền sử bệnh tâm thần và vụ việc không có liên quan gì đến khủng bố.

Trong hôm thứ Bảy ngày 20/12, một người đàn ông khác đã đâm ba cảnh sát ở thành phố Tours trước khi bị bắn chết.

Các nhà điều tra chống khủng bố đang điều tra vụ việc.

Tổng thống Pháp Francois Hollande đã kêu gọi người dân cảnh giác sau các vụ tấn công liên tiếp này. Ông cũng nói người dân không nên hoảng sợ.

‘Đừng liên tưởng’

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Trong vụ việc ở Dijon, hung thủ được xác định là 'bị tâm thần'

Từ Paris, phóng viên BBC Hugh Schofield bình luận:

“Giới chức Pháp không muốn phát ngôn bất cứ điều gì để khiến mọi người liên tưởng rằng có điểm chung nào đó giữa ba vụ tấn công liên tiếp này.

Vụ việc thứ nhất xảy ra ở đồn cảnh sát ở Tours, động cơ tôn giáo ở đây là rõ ràng. Hung thủ đã để lại bằng chứng cho thấy ông ta đã cải sang Hồi giáo cực đoan.

Trong vụ việc ở Dijon, hung thủ đã hô ‘Thượng đế vĩ đại’ bằng tiếng Ả Rập. Nhưng ông ta được cho là có tiền sử tâm thần. Đây không phải là tấn công khủng bố, thông báo chính thức của chính quyền cho biết.

Tương tự, trong vụ việc ở Nantes, chính quyền cấm ngặt việc đồn đoán về động cơ cuộc tấn công.

Tất cả những điều này cũng dễ hiểu. Nhưng nhiều người dân Pháp sẽ tự hỏi rằng những hành động này có phải là cùng một cách thức hay không và ngay cả khi vụ đâm xe là do hung thủ mất thăng bằng về tâm lý thì tư tưởng Hồi giáo cực đoan có ảnh hưởng gì đến hành động của hắn ta hay không?”

Tin liên quan