Mỹ nói IS không bắn rơi máy bay Jordan

Bản quyền hình ảnh Raqqa Media Center
Image caption IS ăn mừng việc họ 'bắn hạ' máy bay liên quân

Chiếc máy bay của Jordan bị rơi ở Syria không phải là do quân của Nhà nước Hồi giáo (IS) bắn, Mỹ cho biết.

Chiếc máy bay này rơi trong vùng do IS kiểm soát vào sáng thứ Tư ngày 24/12 và viên phi công đã bị bắt.

‘Đừng lợi dụng’

Các chiến binh IS nói họ bắn rơi chiếc máy bay này bằng tên lửa tầm nhiệt. Tuy nhiên, Mỹ nói rằng các bằng chứng chứng tỏ rằng ‘điều này không phải sự thật’.

Jordan là một trong bốn nước Ả Rập tham gia vào liên quân do Mỹ dẫn đầu tiến hành không kích các mục tiêu của IS ở Syria.

Chiếc máy bay chiến đấu F-16 của Jordan là máy bay đầu tiên của liên quân bị rơi trên lãnh thổ của IS kể từ khi họ bắt đầu không kích hồi tháng Chín.

Trong lúc này, IS đã công bố ảnh cho thấy họ đang bắt giữ viên phi công.

Trong một thông cáo, Bộ tư lệnh Trung tâm Mỹ cho biết họ mạnh mẽ lên án hành động của IS và xác nhận rằng ‘phi công đã bị bắt giữ’.

Tuy nhiên, họ không nói rõ tại sao chiếc máy bay lại rơi nhưng nói rằng họ ‘sẽ không dung thứ việc IS tìm cách xuyên tạc hay lợi dụng tai nạn không may này để phục vụ ý đồ của họ’.

“Các bằng chứng cho thấy rõ rằng IS không bắn hạ chiếc máy bay như tổ chức khủng bố này tuyên bố,” thông cáo viết.

Bộ tư lệnh Trung tâm Mỹ nói rằng Jordan là ‘đồng minh quý giá’ và các phi công của nước này đã ‘thực thi nhiệm vụ cực tốt’ trong suốt chiến dịch.

Cứu không kịp

Mỹ đã điều máy bay đi giải cứu sau khi máy bay chiến đấu Jordan bị rơi nhưng viên phi công đã bị bắt trước đó, một quan chức Mỹ nói với Reuters với điều kiện giấu tên.

Trung tâm truyền thông Raqqa ủng hộ IS đã đăng những hình ảnh trên trang Facebook của họ cho thấy người phi công bị bắt và chiếc máy bay được đưa ra khỏi hồ hay sông.

Bản quyền hình ảnh Jordanian Airforce
Image caption Viên phi công hiện đang nằm trong tay IS

Quân đội Jordan ra thông cáo nói IS và những ủng hộ viên của họ ‘phải chịu trách nhiệm đối với an toàn tính mạng viên phi công’.

Cha của viên phi công này đã có lời thỉnh cầu đến các thủ lĩnh IS thông qua nhật báo Saraya của Jordan.

“Cầu mong Thán Ala gieo lòng nhân từ vào trái tim quý vị và cầu mong quý vị thả con trai tôi,” ông nói.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon cũng bày tỏ quan ngại và kêu gọi IS đối xử với viên phi công ‘theo luật nhân đạo quốc tế’.

Không quân các nước Jordan, Mỹ, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, Ả Rập Saudi và Bahrain đã thực hiện hàng trăm cuộc không kích nhằm vào IS ở Syria trong vòng ba tháng qua.

Đa số các mục tiêu là ở trong và xung quanh Raqqa, đầu não trên thực tế của vương quốc Hồi giáo mà IS tuyên bố thành lập hồi tháng Sáu.

Các phóng viên cho biết IS được nhận định là có năng lực phòng không yếu.

Tuy nhiên, các chiến binh IS đã từng bắn hạ máy bay chiến đấu của Chính phủ Syria và Iraq và năng lực của họ chưa được biết hết.

Tin liên quan