Lụt lớn ở duyên hải miền Đông Malaysia

Lụt ở Malaysia Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Khoảng 100.000 người dân Malaysia phải rời bỏ nhà cửa vì trận lụt.

Malaysia đang đối mặt với một trong những trận lụt tồi tệ nhất suốt nhiều thập niên dọc theo duyên hải phía đông nước này, mà trong đó ít nhất năm người thiệt mạng.

Hơn 100.000 người buộc phải rời khỏi nhà ở của họ và Thủ tướng Najib Razak phải hủy bỏ sớm kỳ nghỉ ở Mỹ để về nước.

Ông Razak bị chỉ trích vì đã chơi golf với Tổng thống Barack Obama, nhưng đã lên tiếng bào chữa cho chuyến đi của ông vào hôm thứ Bảy.

Các bang miền đông thường bị lụt trong mùa mưa, nhưng trong trận lụt mới nhất, mưa lớn và gió mạnh đã biến tình hình trở nên tồi tệ.

Ở một số khu vực, toàn bộ các thị trấn đã bị ngập nước.

Darius Dramburg, một nhân chứng, nói với BBC World Service (Thế giới Vụ) rằng toàn bộ ngôi làng của ông bị chìm dưới nước và mất điện ở một số nơi.

"Vì không có điện, nên cũng không có nước cấp. Các cửa hàng đều đóng cửa nên chúng tôi không biết sẽ kiếm được bao nhiêu thực phẩm.

"Tôi quyết định rời khỏi nơi này ngay bây giờ và tới Kuala Lumpur."

'Ngoại giao đánh golf'

Các nhân viên cứu hộ đang nỗ lực cung cấp đủ thực phẩm và đồ cứu tế cho các gia đình đang ngủ tại các trung tâm cứu trợ.

Phóng viên của BBC ở Malaysia Jennifer Pak, tường trình từ Kuala Lumpur nói Thủ tướng Najib đã phải cắt ngắn kỳ nghỉ sau khi truyền thông đăng tải hình ảnh mà ông đang chơi golf với Tổng thống Mỹ Barack Obama ở Hawaii.

Các hình ảnh làm một số người dân Malaysia tin rằng chính phủ đã không hành động đúng mức để đối phó các trận lũ hàng năm, theo phóng viên của BBC.

Tại một cuộc họp báo ở Kota Baharu, thủ phủ của tỉnh Kelantan, ông Najib đã bảo vệ việc "đánh golf ngoại giao" khi ông chơi golf với Tổng thống Obama và nói rằng rất khó để từ chối lời mời vì nó đã được lên kế hoạch trong một thời gian.

"Mỗi ngày ở đó, tôi nhận được các báo cáo mới nhất về tình hình lũ lụt ... khi tình hình trở nên nghiêm trọng hơn, tôi quyết định trở về nước càng sớm càng tốt và đi thẳng tới Kota Baharu."

"Tôi thậm chí còn chưa về nhà nữa," ông nói thêm.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Thủ tướng Malaysia Najib bị chỉ trích vì chơi golf ở Hawaii trong khi xảy ra lụt ở quê nhà.

Tin liên quan