QZ8501: 'Mới tìm thấy ba thi thể'

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Các thân nhân không cầm được nỗi đau

Giới chức Indonesia đính chính chỉ mới tìm được ba thi thể, chứ không phải 40 người như hải quân nói ban đầu.

Đây là thông báo mới nhất của người đứng đầu nhóm tìm kiếm Indonesia, Bambang Soelistyo.

Từ Jakarta, phóng viên BBC Rupert Wingfield-Hayes nói rằng mặc dù giới chức Indonesia vẫn nói rằng họ tin chắc 95% là họ đã tìm thấy chiếc máy bay mất tích nhưng với việc tìm thấy các mảnh vỡ và thi thể dưới biển dường như số phận chuyến bay QZ8501 đã xác định.

Trước đó, các hãng tin AFP và Reuters dẫn lời các quan chức Indonesia cho biết các mãnh vỡ này gần như chắc chắn là của chiếc máy bay mất tích của hãng AirAsia, .

Bản quyền hình ảnh EPA

AFP dẫn lời ông Djoko Murjatmodjo, tổng giám đốc Cơ quan Hàng không Dân dụng Indonesia nói: "Đến lúc này có thể xác nhận rằng các mảnh vỡ là của máy bay AirAsia và Bộ trưởng Giao thông sẽ nhanh chóng lên đường đến Pangkalan Bun."

"Dựa trên sự quan sát của các nhân viên tìm kiếm cứ hộ thì các vật thể như cửa hành khách và cửa hàng hóa đã được nhìn thấy trên biển nằm cách Pangkalan Bun khoảng 160km về phía tây nam," ông nói.

'Buồn vô hạn'

Bản quyền hình ảnh BBC World Service

“Nỗi buồn xâm chiếm cõi lòng tôi khi nghĩ đến tất cả các gia đình có người thân trên chuyến bay QZ8501. Thay mặt cho AirAsia tôi xin gửi lời chia buồn đến tất cả mọi người. Tôi không thể dùng lời lẽ nào để nói hết là tôi buồn đến mức nào,” ông Tony Fernandez, giám đốc điều hành AirAsisa, viết trên mạng xã hội Twitter.

Reuters dẫn lời ông Bamgbang Sulistyo, người đứng đầu cơ quan tìm kiếm cứu nạn Indonesia, nói khả năng các vật thể này '95% là của máy bay mất tích'.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Thân nhân các hành khách đã ngã quỵ khi nhìn thấy hình ảnh được cho là các thi thể trôi nổi

Ông nói là Indonesia đang triển khai mọi phương tiện đến khu vực để trục vớt và xác minh các mảnh vỡ.

Trước đó, phát biểu trong một cuộc họp báo được truyền hình trực tiếp, ông Sulistyo cho biết lực lượng cứu hộ đã nhìn thấy ít nhất 10 vật thể nghi là của chuyến bay QZ8501, trong đó có cửa thoát hiểm và áo phao.

Ông cũng cho biết, máy bay Hercules của không quân Indonesia đã nhìn thấy một cái bóng dưới nước mà họ tin là có hình dáng giống một chiếc máy bay.

Truyền hình Indonesia đã phát hình ảnh quay được từ trên máy bay cứu hộ cho thấy một thi thể trên mặt biển.

Bản quyền hình ảnh AP

Các phóng viên BBC có mặt ở sân bay ở thành phố Surabaya đã nhìn thấy một phụ nữ ngã quỵ sau khi nhìn thấy một hình ảnh trông giống như tử thi trên truyền hình trong khi một người phụ nữ khác không đi nổi.

Họ cũng nghe một phụ nữ khóc thét từ bên trung tâm giải quyết thảm họa nơi tập trung các thân nhân.

Tom Phillips, phóng viên báo Telegraph ở Indonesia cho biết truyền hình Indonesia đã phát sóng những hình ảnh đáng sợ của những thi thể được cho là nạn nhân trên chuyến bay QZ8501. Có sáu thi thể được tìm thấy.

Phóng viên này cũng cho biết là Tổng thống Indonesia, ông Joko Widodo, đang trên đường đến Surabaya để gặp thân nhân những người gặp nạn.

Từ sân bay quốc tế ở Surabaya, phóng viên BBC Alice Budisatrijo cho biết:

“Đây là một tin gây choáng váng cho những người đã đợi tin ở đây từ hôm Chủ nhật.

“Mới cách đây không lâu, một người đàn ông còn nói với tôi rằng ông hy vọng những vật thể được tìm thấy không phải là của máy bay mất tích bởi vì con trai ông đang đi trên máy bay và ông đang hy vọng vào điều kỳ diệu.”

Tiếp tục cập nhật...

Tin liên quan