Nghị quyết về Palestine bị UNSC bác

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Chỉ có bảy trong số 15 nước thành viên Hội đồng Bảo an bỏ phiếu thuận

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã bác bỏ một nghị quyết yêu cầu Israel chấm dứt chiếm đóng các lãnh thổ của Palestine trong vòng ba năm.

Nghị quyết này được đệ trình lên theo đề xuất của Jordan và được 22 quốc gia Ả Rập cùng với Palestine nhất trí.

Bảy trong số 15 nước thành viên của Hội đồng Bảo an đã bỏ phiếu thuận còn Mỹ và Úc bỏ phiếu chống.

Mỹ là một trong thành viên có quyền phủ quyết của Hội đồng Bảo an. Chỉ cần có một phiếu phủ quyết thì nghị quyết không thể thông qua.

‘Chiêu đánh lạc hướng’

Ngoài ra, nghị quyết này, vốn bị Israel lên án là ‘chiêu đánh lạc hướng’, cần hội đủ chín phiếu thuận trong số 15 phiếu thì mới được thông qua.

Phát biểu sau cuộc bỏ phiếu, bà Samantha Power, đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, nói: “Chúng tôi bỏ phiếu chống không phải vì chúng tôi thấy hài lòng với hiện trạng mà vì... hòa bình phải đến từ những nhượng bộ khó khăn đạt được trên bàn đàm phán.”

Đại sứ Jordan Dina Kawar nói kết quả cuộc bỏ phiếu này không ngăn được các nỗ lực giải quyết cuộc xung đột.

Kết quả bỏ phiếu như sau: Argentina, Chad, Chile, Jordan và Luxembourg bỏ phiếu thuận. Úc bỏ phiếu chống còn Lithuania, Nigeria, Nam Hàn và Rwanda bỏ phiếu trắng.

Trong số các thành viên thường trực có quyền phủ quyết: Nga, Pháp, Trung Quốc bỏ phiếu thuận, Mỹ bỏ phiếu chống còn Anh bỏ phiếu trắng.

Nghị quyết kêu gọi Israel rút quân hoàn toàn khỏi những vùng lãnh thổ Palestine mà họ chiếm đóng trước cuối năm 2017 và kêu gọi đạt được một thỏa thuận hòa bình toàn diện trong năm nay.

Nghị quyết cũng đề nghị tổ chức các cuộc đàm phán mới dựa trên các đường ranh giới lãnh thổ trước khi Israel chiếm đóng Bờ Tây, Đông Jerusalem và Dải Gaza trong cuộc chiến hồi năm 1967.

Cuộc bỏ phiếu này là kết quả của ba tháng vận động của Palestine ở Liên Hiệp Quốc.

Trong một cuộc họp kín của các nước Ả Rập hôm thứ Ba ngày 30/12, tất cả 22 đại sứ của các nước Ả Rập ở Liên Hiệp Quốc đã ủng hộ việc tiến hành bỏ phiếu dự thảo nghị quyết trong cùng ngày.

Tin liên quan