Cuba hy vọng Mỹ xóa cấm vận kinh tế

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Fidel Castro đã đem lại thành công cho Cách mạng Cuba 56 năm về trước

Có rất nhiều ngày quan trọng trong Cách mạng Cuba.

Ngày 1/1/1959, các chiến binh của Fidel Castro chiến thắng tiến vào Havana, lật đổ chính quyền Batista.

Ngày 17/12/2014 là khoảnh khắc lịch sử trong lịch sử 56 năm cách mạng của nước này, với việc nhiều người dân Cuba được chứng kiến điều mà trước đây họ không bao giờ nghĩ rằng mình có thể chứng kiến: việc tuyên bố tan băng trong quan hệ ngoại giao với Hoa Kỳ.

Với việc lệnh cấm đi lại được nới lỏng, nhiều công dân Mỹ rõ ràng sẽ muốn tới thăm hòn đảo này trong năm 2015.

Tất cả những ai mà bạn có dịp nói chuyện với trong lĩnh vực kinh tế tư nhân đang nổi ở Cuba, từ các chủ nhà hàng, tài xế taxi cho tới những người hoạt động trong công nghiệp du lịch hầu hết do nhà nước quản lý, đều tỏ ra lạc quan một cách thận trọng về thời gian vài năm tới.

"Vamos a ver", họ nói, một thành ngữ mà người Cuba thường dùng theo nghĩa "đợi xem sao".

Rốt cuộc, các biện pháp mới giống như sự thay đổi, và với nhiều người ở quốc gia cộng sản này thì thay đổi là điều tốt.

Cuba từng phụ thuộc quá nhiều vào Venezuela giàu trữ lượng dầu hỏa.

Với việc giá dầu xuống thấp, Chủ tịch Cuba Castro đã tìm một cửa số độc đáo để mở ra cơ hội giảm bớt căng thẳng với cựu thù.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Trong bài phát biểu cuối năm 2014, Chủ tịch Raul Castro nói mô hình chủ nghĩa xã hội của Cuba sẽ không chấm dứt

Mô hình chủ nghĩa xã hội

Hầu như để chặn trước những xáo trộn, ông Raul Castro trong bài diễn văn cuối năm 2014 cương quyết nói mô hình chủ nghĩa xã hội của Cuba sẽ không chấm dứt.

"Có những khác biệt giữa chính phủ Hoa Kỳ và chính phủ Cuba, trong đó có cả sự khác biệt trong khái niệm chủ quyền lãnh thổ, dân chủ, các mô hình chính trị và quan hệ quốc tế," ông nói trong phiên bế mạc quốc hội cuối năm.

"Bởi chúng ta không bao giờ trông đợi họ sẽ thay đổi hệ thống chính trị của họ, cho nên chúng ta đòi họ phải tôn trọng hệ thống của chúng ta."

Cấm vận kinh tế

Nhưng Cuba rõ ràng muốn Tổng thống Obama đi xa hơn, đặc biệt là muốn Hoa Kỳ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận kinh tế đối với hòn đảo này.

Ngay cả khi ông Obama cũng muốn vậy, thì đó là điều mà hầu như tổng thống Mỹ sẽ không thể thực hiện được.

Ông sẽ cần đi qua Quốc hội Hoa Kỳ và đã có những tiếng nói phản đối đầy trọng lượng trong số các chính trị gia Mỹ gốc Cuba.

Thay vào đó, dường như ông Obama sẽ quyết tâm giảm nhẹ ảnh hưởng của lệnh cấm vận kinh tế trong thời gian hai năm tới ông còn nắm quyền.

Các lợi ích kinh tế có thể có trong việc tan băng quan hệ sẽ có tác động vô cùng to lớn đối với Cuba, đặc biệt là cho các mối quan hệ tài chính quốc tế của Havana, theo nhận xét của kinh tế gia Ricardo Torres từ Trung tâm Nghiên cứu về Kinh tế Cuba.

"Hy vọng là chúng ta sẽ thấy việc giảm đi đáng kể các chi phí vay nợ của nước này," ông nói.

Vào lúc này thì người đã đưa lại cuộc cách mạng thành công hồi 56 năm trước, Fidel Castro, vẫn giữ im lặng.

Tuy nhiên, "Tôi có thể đảm bảo rằng những gì đã xảy ra không thể được thực hiện mà không có sự chấp thuận rõ ràng của Fidel," ông Arboleya, người từng giữ vai trò Lãnh sự Cuba tại Washington thời thập niên 1980 nói.

Tin liên quan