Kim Jong-un đề xuất thượng đỉnh liên Triều

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Hai miền Triều Tiên đã không gặp thượng đỉnh từ nhiều năm qua

Nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un đã đề xuất đàm phán ở cấp cao nhất với chính quyền miền Nam.

Ông Kim đưa ra lời đề nghị này trong thông điệp đầu năm phát sóng trên truyền hình.

‘Đáp ứng điều kiện’

Ông nói nếu các điều kiện của Bình Nhưỡng được đáp ứng thì ông sẽ chuẩn bị cho một cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Nam Hàn Park Geun-hye.

Hôm thứ Hai ngày 29/12, Nam Hàn đã kêu gọi nối lại đàm phán trên một loạt vấn đề, bao gồm đoàn tụ các gia đình bị ly tán trong Chiến tranh Triều Tiên.

“Tùy vào bối cảnh và tâm trạng, không có lý do không tổ chức một cuộc họp thượng đỉnh,” ông Kim nói.

Tuy nhiên, phóng viên BBC Devin Kim ở Seoul cho biết hiện chưa rõ một cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai miền Triều Tiên sẽ có khả năng đến đâu do căng thẳng quân sự giữa hai bên đã dâng cao trong những tháng qua.

Hôm 29/12, Bộ trưởng Thống nhất của Nam Hàn, ông Ryoo Kihl-jae, nói rằng ‘Bắc và Nam Hàn cần gặp trực tiếp để soạn thảo một bản kế hoạch thống nhất trong hòa bình’.

Miền Bắc từng xem kế hoạch thống nhất của miền Nam là âm mưu nhằm chiếm lấy miền bắc.

Ông Ryoo nói ông hy vọng Bình Nhưỡng sẽ ‘đáp trả tích cực’ với lời đề xuất này.

Ông đề nghị cuộc gặp này sẽ được tổ chức ở Seoul, Bình Nhưỡng hay bất kỳ thành phố nào khác ở Bắc hay Nam Hàn mà hai bên đồng ý.

Cuộc gặp cấp cao cuối cùng giữa hai bên là hồi tháng 2 năm 2014. Cuộc gặp này là tiền đề dẫn đến việc đoàn tụ hiếm hoi của các gia đình bị ly tán hơn 60 năm kể từ khi kết thúc Chiến tranh Triều Tiên.

Các cuộc đàm phán dự định diễn ra trong tháng 10 đã bị hủy sau đó sau khi Bình Nhưỡng cáo buộc Seoul ‘không làm đủ để ngăn chặn các nhà hoạt động thả bong bóng có ghim các tờ rơi có nội dung chống Bắc Hàn qua biên giới’.

Hai miền Triều Tiên về mặt kỹ thuật vẫn trong tình trạng chiến tranh sau khi cuộc chiến từ 1950 đến 1953 kết thúc bằng một lệnh ngừng bắn chứ không phải hiệp định hòa bình.

Tin liên quan