Tiếp tục tìm hộp đen máy bay AirAsia

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Các thợ lặn đã phải dừng hoạt động vì thời tiết xấu

Cuộc tìm kiếm hộp đen và hành khách tử nạn trên máy bay AirAsia số hiệu QZ8501 được nối lại sau khi thời tiết trên Biển Java được cải thiện.

Chiếc máy bay đang trên từ Surabaya, Indonesia tới Singapore hôm 28/12 thì bị mất liên lạc.

Các đội cứu nạn đã tìm thấy 34 tử thi, nhưng đa số xác các nạn nhân bị cho là vẫn còn kẹt trên máy bay.

Thời tiết xấu đã cản trở tiếp cận thân máy bay đang nằm dưới biển.

Giới chức Indonesia nói với BBC hôm thứ Hai rằng họ đã sử dụng thiết bị siêu âm để tìm kiếm dưới nước, nhưng không cho thợ lặn xuống tìm kiếm vì thời tiết quá xấu.

Hàng chục tàu và máy bay đã được huy động tham gia chiến dịch.

Tầm nhìn kém

Bốn vật thể lớn được cho là của máy bay bị nạn đã được phát hiện ra hôm thứ Bảy tuần trước ở độ sâu 30m, mảnh lớn nhất có diện tích 18m x 5,4m.

Vật thể thứ năm, 9,8m x 1,1m, cũng được phát hiện ra dưới đáy biển hôm Chủ nhật, nhưng vì không tiếp cận được nên chưa thể xác nhận nó có thuộc về chiếc máy bay AirAsia hay không.

Thợ lặn Indonesia và Nga đã được điều tới khu vực xảy ra tai nạn, vừa được mở rộng hơn đề phòng thủy triều đánh dạt các thi thể và mảnh vỡ ra xa.

Tuy nhiên người đứng đầu cơ quan cứu nạn Bambang Soelistyo cho hay "tầm nhìn dưới biển gần bằng 0".

Người ta cũng sử dụng các camera điều khiển từ xa để chụp hình các vật thể, nhưng sóng lớn và dòng chảy xiết khiến công việc này quá khó khăn.

Giới chức nói chiếc máy bay của AirAsia đang ở độ cao 32.000 feet khi phi công phát tín hiệu cuối cùng yêu cầu được tăng độ cao lên 38.000 feet để tránh thời tiết xấu.

Hôm thứ Bảy, cơ quan khí tượng Indonesia BMKG nói các phân tích ban đầu cho thấy nhiệt độ thấp trong không trung đã làm động cơ tê liệt.

Cũng có tin AirAsia không có phép bay chặng Surabaya-Singapore vào ngày gặp tai nạn, mà chỉ được bay bốn ngày khác trong tuần.

Tuy nhiên sau đó Tổng cục Hàng không Singapore lại nói AirAsia có giấy phép bay chặng Surabaya-Singapore hàng ngày.

Nhà chức trách Indonesia đã tạm đình chỉ chặng bay này để tiếp tục điều tra. AirAsia - vốn chưa từng gặp tai nạn nào, tuyên bố "hợp tác hoàn toàn".

Trên chuyến bay gặp nạn có 137 hành khách người lớn, 17 trẻ em, một trẻ sơ sinh, hai phi công và 5 thành viên phi hành đoàn, đa số là công dân Indonesia.

Tin liên quan