Quan ngại cháy rừng ở Australia

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Bang Nam Australia đang bị ảnh hưởng nặng của cháy rừng

Các nhân viên cứu hỏa ở Nam Australia nói họ cố gắng dập tắt một đám cháy rừng lớn trước khi điều kiện thời tiết xấu đi từ thứ Tư này.

Hơn 30 ngôi nhà trên đồi ở sau thành phố Adelaide đã bị phá hủy.

Hơn 500 nhân viên cứu hỏa đang chống chọi với đám cháy bắt đầu từ thứ Sáu tuần trước.

Giới chức cho hay đây là vụ cháy tồi tệ nhất trong khu vực kể từ năm 1983, khi 75 người chết trong một vụ cháy rừng.

Nhiệt độ được dự báo sẽ lên tới 34 độ C ở Adelaide hôm thứ Hai 5/1; 38 độ C ngày thứ Ba và thứ Tư.

'Chạy đua với thời gian'

Thủ hiến bang Nam Úc Jay Weatherill nói nguy cơ vẫn còn tiếp diễn.

Ông nói tại một cuộc họp báo: "Chúng tôi đang phải chạy đua với thời gian nhằm kiềm chế cháy rừng trước khi thời tiết nóng lên và gió mạnh hơn vào cuối tuần này".

"Mục tiêu là để bảo đảm rằng ngọn lửa không lan ra trong điều kiện thời tiết xấu và để giải tỏa càng nhiều khu vực càng tốt."

Ông thủ hiến cũng cảnh báo người dân chuẩn bị ứng phó với các vụ cháy rừng mới.

Một số thị trấn hiện còn đang gặp nguy cơ cháy không kiểm soát được, trong khi các con đường dẫn tới vùng cháy không thể qua được, theo cơ quan cứu hỏa khu vực (CFS).

Lãnh đạo CFS, ông Greg Nettleton, nói với báo giới rằng ưu tiên hàng đầu cho các nhân viên cứu hỏa là chuẩn bị ứng phó với điều kiện thời tiết khắc nghiệt bắt đầu từ thứ Tư này.

Khoảng 12.500 ha đất và rừng đã bị cháy từ thứ Sáu tuần trước, và các nhân viên cứu hỏa của ba bang Nam Úc, Victoria và New South Wales đang hoạt động trong khu vực chu vi 238km.

Các máy bay được huy động đổ nước xuống chữa lửa và các nhân viên cứu hỏa đốt các đám cháy nhỏ ngược chiều để ngăn chặn các đám cháy lớn lan tiếp.

Trong 1.100 ngôi nhà tại Adelaide Hills, 12 nhà bị phá hủy và 20 nhà khác cũng bị cháy. 22 người, chủ yếu là nhân viên cứu hỏa, được tin đã bị thương nhẹ.

Ủy ban Bảo hiểm Australia tuyên bố đợt cháy này là "thảm họa", có nghĩa các công ty bảo hiểm phải chú trọng bồi thường vì lý do cháy rừng.

Tin liên quan