Hồ sơ hai nghi phạm vụ Charlie Hebdo

Hai anh em Kouachi Bản quyền hình ảnh

Cảnh sát Pháp đang truy lùng hai anh em người Pháp bị tình nghi đã thực hiện vụ thảm sát tại tòa soạn tạp chí châm biếm Charlie Hebdo, khiến 12 người thiệt mạng.

Said và Cherif được cho là "có vũ trang và nguy hiểm", một bản tin của cảnh sát nói. Những bức ảnh chụp hai nghi phạm này được công bố. Họ là công dân Pháp gốc Algeria sống tại Paris.

Truyền thông Pháp nói Cherif, 32 tuổi, bị ngồi tù năm 2008 và từ lâu cảnh sát vẫn biết về các hoạt động dân quân Hồi giáo của ông này.

Cherif, người còn có tên là Abu Issen, là một phần của "mạng lưới Buttes-Chaumont" giúp gửi những người có thể trở thành các chiến binh trong cuộc thánh chiến, chiến đấu cho al-Qaeda tại Iraq sau cuộc chiếm đóng của Mỹ-Anh năm 2003.

Ông này là trẻ mồ côi lớn lên tại Rennes, ở tây bắc nước Pháp và đã được đào tạo trở thành một huấn luyện viên thể lực trước lên Paris ở cùng với anh trai, tờ Giải phóng, Liberation, đưa tin. Tại thủ đô ông này làm nghề giao bánh pizza.

Cảnh sát đã bắt giữ ông này hồi năm 2005 ngay khi ông chuẩn bị lên máy bay đi Syria – vào thời điểm đó đây là cửa để các chiến binh cuộc thánh chiến hy vọng có thể chống lại binh lính Mỹ tại Iraq.

Năm 2008, ông này bị bỏ tù ba năm nhưng 18 tháng sau bản án của ông ta bị hủy, theo tờ Liberation.

'Các mối liên hệ với Iraq'

Hai anh em này bị cáo giác thường xuyên tới đền thờ Hồi giáo tại quận Stalingrad ở Paris. Tại đây họ chịu ảnh hưởng của một giáo sĩ Hồi giáo cực đoan Farid Benyettou. Có tin là ông này đã khuyến khích họ nghiên cứu Đạo Hồi tại nhà ông và một trung tâm Hồi giáo ở nơi họ ở.

Một nhân vật chủ chốt trong mạng lưới Buttes-Chaumont là Boubaker al-Hakim, một dân quân có liên hệ với al-Qaeda chống lại lực lượng Mỹ ở Iraq, một chuyên gia Pháp về người Hồi giáo nói.

Jean-Pierre Filiu, một chuyên gia tại Đại học Tổng hợp Sciences-Po ở Paris, cho biết tòa án bỏ tù ông Hakim 7 năm, vào năm 2008, cùng thời điểm khi Cherif và Farid Benyettou bị bỏ tù 6 năm. Sự việc này đã phá vỡ mạng lưới mà họ đã thành lập.

Năm 2010 Cherif Kouachi bị nêu danh là có liên quan tới một âm mưu giải thoát cho một người Hồi giáo đang bị ngồi tù, ông Smain Ait Ali Belkacem. Ông Belkacem này từng tham gia tổ chức bất hợp pháp Nhóm Hồi giáo vũ trang Algeria (GIA) và đã bị kết án từ chung thân năm 2002 vì vụ đánh bom một ga xe điện ngầm năm 1995 làm bị thương 30 người.

Said Kouachi, 34 tuổi, cũng bị nêu tên trong âm mưu Belkacem, nhưng hai anh em này không bị khởi tố vì không có đủ bằng chứng.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Một bản photocopy thẻ căn cước của Said Kouachi được nói là do cảnh sát tìm thấy trong chiếc xe bị bỏ lại

Tin liên quan