Phát hiện tín hiệu ping từ máy bay AirAsia

Bản quyền hình ảnh REUTERS
Image caption Công tác tìm kiếm bị cản trở vì thời tiết xấu

Giới chức Indonesia cho hay đã phát hiện ra một số tín hiệu "ping" ở Biển Java, nghi là từ hộp đen máy bay AirAsia số hiệu QZ8501.

Người đứng đầu lực lượng vũ trang Indonesia, Tướng Moeldoko, nói với BBC rằng các thợ lặn đã được điều tới nơi để điều tra.

Các tín hiệu ping được phát hiện ra gần nơi có đuôi của máy bay. Các quan chức nói hộp đen chứa dữ liệu có thể không còn nằm trong phần đuôi máy bay nữa.

Máy bay số hiệu QZ8501 đã biến mất khỏi radar hôm 28/12, lúc bị nạn có 162 người trên khoang.

Không tìm được ai sống sót trong số các nạn nhân trên chiếc Airbus A320-200, đang trên đường từ Surabaya, Indonesia, tới Singapore.

Santoso Sayogo, điều tra viên thuộc Ủy ban An toàn Vận tải Quốc gia, nói: "Chúng tôi nhận được cập nhật từ hiện trường rằng máy dò đã thu được tín hiệu ping".

"Hy vọng đó chính là từ hộp đen. Các thợ lặn cần xác nhận điều này. Đáng tiếc, dường như tín hiệu này không xuất phát từ đuôi máy bay. Tuy nhiên thợ lặn sẽ phải xác định vị trí."

Hộp đen chứa dữ liệu bay thông thường được đặt ở đuôi máy bay. Chúng được thiết kế chống hư hại khi máy bay gặp tai nạn và rớt xuống nước. Trong hộp đen có bộ phận phát tín hiệu ping trong ít nhất 30 ngày.

Các nhóm tìm kiếm đã đặt mục tiêu số một là tìm được hộp đen vì nó sẽ cung cấp thông tin quan trọng về những giây phút cuối cùng trước khi máy bay rơi.

Hiện chưa rõ nguyên nhân gây ra tai nạn, nhưng máy bay của AirAsia đã gặp thời tiết xấu và yêu cầu chuyển đường bay trước khi mất liên lạc.

'Điều kiện khó khăn'

Người ta phát hiện ra đuôi máy bay hôm thứ Tư 7/1 ở độ sâu chừng 30m dưới mặt nước.

Theo các quan chức, nó bị lật ngửa và bị chôn một phần dưới đáy biển, cách điểm liên lạc lần cuối chừng 30 km, ngoài khơi Borneo.

Tướng Moeldoko nói đuôi máy bay đã bị vỡ.

Công việc kéo thi thể các nạn nhân và mảnh máy bay lên mặt đất bị cản trở vì sóng to gió lớn.

Cho tới nay, 46 xác nạn nhân đã được kéo lên bờ. Các nhóm cứu nạn tin là đa số xác nạn nhân vẫn còn mắc kẹt bên trong thân máy bay mà họ chưa tìm thấy được.

Tin liên quan