Bà Yingluck bác bỏ cáo buộc tại Quốc hội

Bà Yingluck Shinawatra Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Bà Yingluck bị buộc phải rời khỏi chức vụ Thủ tướng Thái Lan hồi tháng 5/2014.

Cựu Thủ tướng Thái Lan, bà Yingluck Shinawatra, đã xuất hiện tại Quốc hội ở Bangkok để tự bảo vệ trước khả năng bị luận tội.

Các cáo buộc kết tội xoay quanh một chương trình hỗ trợ về giá gạo cho nông dân gây tranh cãi mà những người chỉ trích nói đã gây ra 'tổn thất hàng tỷ đô-la'.

Nếu bị kết tội bà Yingluck có thể bị cấm hoạt động chính trị trong năm năm.

Bà Yingluck đã bị buộc rời chức vụ Thủ tướng vì bị quy đã ‘lạm dụng quyền lực’ hồi tháng 5/2014, vài ngày trước khi quân đội nắm quyền kiểm soát và nói rằng quân đội cần thiết khôi phục trật tự sau nhiều tháng bất ổn.

Những người ủng hộ nữ cựu Thủ tướng nói rằng hành động của tòa án là một thủ đoạn để loại bỏ hoàn toàn bà khỏi chính trị.

Trong một tuyên bố kéo dài một giờ, bà Yingluck nói về những nỗ lực nghiêm túc của bà giúp nâng cao đời sống của nông dân nghèo, theo phóng viên BBC từ Bangkok, Jonathan Head.

Bà khẳng định đã luôn ‘trung thực và minh bạch.’

Con số thất thoát đích xác là bao nhiêu trong chương trình trợ cấp giá gạo của bà Yingluck vẫn là một vấn đề gây tranh cãi nóng ở Thái Lan.

Tuy nhiên đây là một ‘hợp đồng lớn’ và bà cựu Thủ tướng được cho là đã đưa ra ít những 'lời giải thích' về con số này.

Xuất hiện hiếm hoi

Trong một lần xuất hiện hiếm hoi trước công chúng từ sau khi rời quyền lực, bà Yingluck nói với Quốc hội hiện tại rằng các thủ tục tố tụng là vô ích bởi vì bà không còn nắm giữ bất kỳ vị trí chính trị nào.

"Tôi đã bị đưa ra khỏi chức vụ của tôi là Thủ tướng.

“Tôi không còn chức vụ nào để bị gỡ bỏ thêm nữa", bà Yingluck nói.

"Tôi điều hành chính phủ với sự trung thực và tuân thủ tất cả các điều luật," bà nói với Quốc hội, theo hãng tin AFP.

Vụ việc liên quan đến một kế hoạch theo đó chính phủ của bà Yingluck đã mua gạo từ nông dân Thái với một mức giá được cho là 'cao hơn nhiều' so với mức giá trên thị trường toàn cầu.

Việc này dẫn đến dồn tụ ở các kho dự trữ lúa và xuất khẩu gạo khổng lồ của Thái Lan.

Những người chỉ trích nói rằng chương trình này quá tốn kém và dễ bị tham nhũng.

Bà Yingluck luôn nói rằng bà không tham dự vào các hoạt động thường ngày của các chương trình hỗ trợ về gạo và rằng việc lạm dụng không phải là trách nhiệm của bà.

Quốc hội lập pháp do giới quân sự nắm giữ hiện nay nói một quyết định luận tội có thể được ra vào cuối tháng Giêng.

'Vấn đề chia rẽ'

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Bà Yingluck và anh trai, ông Thaksin Shinawatra, được cho là vẫn còn ảnh hưởng ở nông thôn Thái Lan.

Phóng viên BBC Jonathan Head nói đây là một vấn đề thực sự gây chia rẽ mà lần đầu tiên được đưa ra công khai kể từ khi quân đội lên nắm quyền và được cho là gây hiệu quả gây ức chế tất cả các cuộc tranh luận chính trị.

Người ta cũng lo ngại động thái có thể lại gây châm ngòi trở lại các cuộc biểu tình xuống đường vốn đã nhiều lần làm tê liệt thủ đô Bangkok trong những năm gần đây.

Tuy nhiên, đã chỉ có một số lượng khá ít những người ủng hộ bà Yingluck trước tòa nhà Quốc hội hôm thứ Sáu.

Bà Yingluck là em gái của thủ tướng bị lật đổ, ông Thaksin Shinawatra, người đã bị cách chức vào năm 2006.

Cả hai anh em nhà Shinawatra được cho là vẫn còn có ảnh hưởng trong những người nghèo ở nông thôn của Thái Lan, nhưng họ lại bị một tầng lớp thành thị ‘gét’ và giới trung lưu thì buộc tội họ là 'tham nhũng và lạm dụng quyền lực', vẫn theo phóng viên của chúng tôi.

Bà Yingluck đã bị buộc rời khỏi chức vụ Thủ tướng sau khi một Tòa án Hiến pháp phán quyết rằng bà đã hành động 'bất hợp pháp' khi điều chuyển chức vụ của người đứng đầu an ninh quốc gia trong chính phủ do bà lãnh đạo.

Phán quyết này được đưa ra sau nhiều tháng bế tắc chính trị.

Những người biểu tình chống chính phủ đã cố gắng lật đổ bà Yingluck kể từ tháng 11/2013.

Tin liên quan