Trục vớt 'hộp đen' AirAsia QZ8501

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Tìm được chiếc hộp đen đóng vai trò quan trọng trong việc tìm hiểu nguyên nhân gây tai nạn

Các thợ lặn đã vớt được hộp thu dữ liệu chuyến bay AirAsia QZ8501, theo quan chức Indonesia.

Họ cũng cho rằng đã xác định được vị trí bộ phận ghi âm buồng lái, phần thứ hai của chiếc hộp đen, nhưng các thợ lặn chưa tới được vị trí này.

Chuyến bay AirAsia QZ8501 biến mất trong lúc thời tiết xấu hôm 28/12/2014 với 162 người.

Chiếc máy bay xuất phát từ đảo Surabaya, Indonesia đến Singapore, được cho là đang nằm sâu dưới đáy biển Java.

Nhiều thi thể đã được vớt lên, nhưng người ta dự đoán phần lớn các nạn nhân vẫn bị kẹt trong phần thân máy bay, mà cho tới nay vẫn chưa tìm thấy.

Phân tích của Karishma Vaswani từ Jakarta

Những thông tin về điều kiện động cơ, quy trình của phi công, và liệu máy bay có phải đã bị chết cứng và cả độ cao của máy bay sẽ lấy được từ hàng tấn dữ liệu lưu lại trong hộp đen.

Lập lại được các mốc thời gian về những gì đã diễn ra có tầm quan trọng khổng lồ trong việc hiểu được nguyên nhân vụ tai nạn.

Indonesia công bố rằng các dữ liệu chuyến bay và ghi âm giọng nói sẽ được phân tích tại đây – nhưng nhiều khả năng các chuyên gia quốc tế cũng sẽ tham gia.

Hàng loạt thảm họa máy bay rơi trong thập kỷ qua có nghĩa là các chuyên gia Indonesia được trang bị đầy đủ để có thể phân tích dữ liệu chuyến bay và nối ghép các manh mối để tìm hiểu xem điều gì đã xảy ra.

Các chuyên gia ngành hàng không cho rằng sẽ có báo cáo sơ bộ trong vòng một tháng, và báo cáo chi tiết sẽ hoàn thành trong vòng một năm.

Quan chức Indonesia đang phải chịu áp lực căng thẳng để tìm ra nguyên nhân vụ tai nạn. Phát hiện này sẽ cung cấp thêm manh mối – và ít ra cũng mang lại cảm giác cho thân nhân của các nạn nhân rằng, cuộc tìm kiếm sắp đến hồi kết thúc.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Phàn đuôi của chiếc máy bay

Phát biểu ở Jakarta, đội trưởng đội Tìm kiếm Cứu nạn Indonesia, ông Bambang Soelistyo nói với phóng viên: “Tôi nhận được tin từ Chủ tịch Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia rằng lúc 07:11 (giờ địa phương), chúng tôi đã trục vớt thành công một phần của chiếc hộp đen còn được gọi là bộ phận ghi dữ liệu chuyến bay."

Ông nói vật thể này được tìm thấy dưới đống đổ nát của một bên cánh máy bay.

Vài giờ sau đó, các quan chức cũng thông báo đã xác định được vị trí hộp ghi âm.

Hai bộ phận ghi dữ liệu, thường được đặt bên trong phía đuôi máy bay, được thiết kế để không bị hỏng trong trường hợp máy bay gặp nạn, và chìm dưới nước. Bên trong có thiết bị phát sóng định vị dưới mặt nước có thể gửi tín hiệu trong ít nhất 30 ngày.

Theo ông Supriyadi, một trong những nhà điều phối chiến dịch của cơ quan tìm kiếm cứu nạn Indonesia, phân tích ban đầu dựa trên những mảnh vỡ của máy bay cho thấy chiếc máy bay có thể đã “nổ” khi đáp xuống mặt nước, ông nói với AFP.

Tuy nhiên, một nhà điều tra từ National Transportation, ông Santoso Sayogo, sau đó nói với hãng tin Reuters rằng “không có dữ liệu nào chứng minh cho giả thuyết đó”.

Các nỗ lực tìm kiếm phần thân máy bay và số hành khách cũng như phi hành đoàn còn lại vẫn đang tiếp diễn ở biển Java. Tuy nhiên, dòng chảy mạnh và sóng lớn vẫn cản trở chiến dịch tìm kiếm.

Ông Soelistyo nói các tàu thuyền nay có “nhiệm vụ chính là tìm kiếm thân thể vẫn bị kẹt dưới mặt nước”.

Tin liên quan