Pháp điều 10 ngàn quân tới các điểm nhạy cảm

Pháp sẽ điều động 10 ngàn quân để củng cố an ninh sau những vụ tấn công chết người tuần trước và sẽ gửi hàng ngàn cảnh sát tới bảo vệ các trường Do Thái.

Bộ trưởng Quốc phòng Jean-Yves Le Drian nói quân đội sẽ được đặt tại những địa điểm nhạy cảm từ tối thứ Ba.

Đây là lần đầu tiên binh lính được triển khai trên một phạm vi như vậy tại nước Pháp.

17 người đã bị thiệt mạng tại Paris tuần trước trong những vụ tấn công nhắm vào tòa soạn tạp chí Charlie Hebdo, vào một cảnh sát và vào một siêu thị bán đồ ăn kiêng của người Do Thái.

Hôm Chủ nhật, ước chừng khoảng 3,7 triệu người đã xuống đường để bày tỏ tình đoàn kết với các nạn nhân, trong đó khoảng 1,5 triệu người có mặt tại Paris.

Khoảng 40 lãnh đạo thế giới đã nối vòng tay để bày tỏ tình đoàn kết khi tham gia khởi đầu cuộc tuần hành.

Sáng thứ Hai, Tổng thống Pháp, ông Francois Hollande ra lệnh điều quân tại cuộc họp với các viên chức hàng đầu nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng.

Bộ trưởng Quốc phòng Le Drian cho biết việc điều động quân lần đầu tiên như thế này là cần thiết vì "những mối đe dọa vẫn hiển hiện".

Bộ trưởng Nội vụ Bernard Cazaneuve tuyên bố gần 5 ngàn thành viên lực lượng an ninh sẽ được gửi đi bảo vệ 717 trường học Do Thái của Pháp và binh lính sẽ được điều đi tăng cường trong hai ngày tới.

Thủ tướng Manuel Valls cho biết các đền Do Thái cũng sẽ được bảo vệ, cũng như các đền thờ Hồi giáo, sau khi xảy ra các vụ tấn công trả đũa cho vụ thảm sát Charlie Hebdo.

Hồi tuần trước, Thủ tướng Valls thừa nhận rằng ‘đã có sai sót rõ ràng’ sau khi có thông tin rằng cả ba tay súng tham gia tấn công ở Paris bao gồm anh em nhà Kouachi và Amedy Coulibaly có tiền sử cực đoan.

Anh em nhà Kouachi có tên trong danh sách theo dõi của cả Mỹ và Anh trong khi Coulibaly từng bị kết án âm mưu cướp ngục để phóng thích cho một chiến binh Hồi giáo. Coulibaly đã gặp Cherif Kouachi lúc ở trong tù.

Coulibaly và hai anh em Koauchi bị bắn chết hôm thứ Sáu tuần trước sau khi cảnh sát kết thúc hai cuộc phong tỏa riêng rẽ tại Pháp.

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Ông Hollande đón tiếp Vua và Hoàng hậu Jordan trước cuộc tuần hành hôm 11/1

Coulibaly giết chết bốn người tại một siêu thị đồ ăn kiêng của người Do Thái tại miền đông Paris hôm thứ Sáu trước khi cảnh sát xông vào một tòa nhà. Ông ta cũng bị cho là đã bắn chết một nữ cảnh sát trước đó một ngày. Trong khi kẻ đồng lõa hiện vẫn đang bị truy lùng.

Trước khi diễn ra cuộc tuần hành, đã xuất hiện một đoạn băng hình cho thấy kẻ tấn công siêu thị, Amedy Coulibaly, kêu gọi liên minh với nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS).

Một nghi phạm là Hayat Boumeddiene, người yêu của Coulibaly, được cho là đã rời khỏi nước Pháp sau các vụ tấn côg này. Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết bà này tới Thổ Nhĩ kỳ hôm 2/1/2015 từ Madrid trước khi tiếp tục hành trình sang Syria sau đó 6 ngày.

Khoảng 2.000 cảnh sát và 1.350 binh lính đã được triển khai trên khắp thủ đô nước Pháp để bảo vệ cuộc tuần hành.

Tại London, Thủ tướng Anh, ông Cameron đã tham vấn các viên chức tình báo và an ninh cao cấp vào thứ Hai về phản ứng của Anh trước các vụ tấn công tại Paris, Pháp.

Tin liên quan