Giáo hoàng chủ trì thánh lễ ở Sri Lanka

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Giạ́o hoàng đã có cuộc gặp với đại diện các tôn giáo khác

Giáo hoàng Francis chuẩn bị chủ trì lễ trọng cho cả triệu tín đồ ở thủ đô Colombo trong ngày thứ hai của chuyến thăm Sri Lanka của Ngài.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của một giáo hoàng tới Sri Lanka kể từ sau khi cuộc nội chiến kết thúc năm 2009 tại đây.

Hôm thứ Ba 13/1, Đức Giáo hoàng kêu gọi tín đồ "theo đuổi sự thật" nhằm thúc đẩy "công bằng, hàn gắn và đoàn kết" trong một dân tộc nhiều năm chiến tranh.

Tuần trước, người dân Sri Lanka đã bầu lên tổng thống mới, ông Maithripala Sirisena, chấm dứt 10 năm cầm quyền của ông Mahinda Rajapaksa.

Giáo hoàng Francis hiện đang có chuyến công du Á châu kéo dài sáu ngày. Ngài sẽ từ Sri Lanka đi Philippines.

Vào thứ Tư 14/1, người đứng đầu Giáo hội Công giáo sẽ chủ trì một thánh lễ tại Colombo, trong đó Ngài sẽ phong thánh cho vị thánh đầu tiên của Sri Lanka, nhà truyền đạo thế kỷ 17 Joseph Vaz. Đông người được trông đợi sẽ tham gia buổi lễ.

Người dân bắt đầu tới giữ chỗ từ hôm thứ Ba.

Sau thánh lễ, Đức Giáo hoàng Francis sẽ phát biểu tại một buổi cầu nguyện ở Madhu trên miền Bắc, nơi từng xảy ra chiến sự dữ dội nhất trong cuộc nội chiến 26 năm.

Xung đột 26 năm

Cuộc xung đột, vốn nảy sinh từ căng thẳng sắc tộc giữa người Sinhala chiếm đa số và người Tamil thiểu số, chấm dứt năm 2009 khi quân đội chính phủ đánh bại phiến quân ly khai Tamil. Liên Hiệp Quốc nói cả hai bên đều đã gây tội ác chống lại dân thường.

Chính phủ Sri Lanka cũng luôn luôn bác bỏ cáo buộc trách nhiệm về cái chết của hàng nghìn người dân trong giai đoạn cuối của cuộc chiến. Năm ngoái, LHQ đã thông qua quyết định mở điều tra tội ác chiến tranh.

Chỉ có hơn 7% dân số Sri Lanka, cả người Sinhala và Tamil, theo Thiên chúa giáo, chủ yếu là Công giáo. Khoảng 70% người Sri Lanka theo Phật giáo, 13% theo đạo Hindu và 10% theo Hồi giáo.

Chuyến thăm lần trước của một giáo hoàng tới Sri Lanka là cách đây 20 năm. Khi đó Đức John Paul II đã bị các lãnh đạo Phật giáo tẩy chay. Tuy nhiên hôm 13/1 Giáo hoàng đã có cuộc tiếp xúc với một nhóm đại diện cho các tôn giáo khác nhau và kêu gọi hòa giải.

Ngài phát biểu: "Vì hòa bình, tín ngưỡng tôn giáo không thể bị lợi dụng để gây bạo lực và chiến tranh".

Chuyến thăm của Giáo hoàng diễn ra khi chính trường Sri Lanka đang có thay đổi, ông Maithripala Sirisena nhậm chức tổng thống thứ Sáu tuần trước, thay ông Mahinda Rajapaksa.

Các chỉ trích gia nói dưới thời ông Rajapaksa chính phủ bị tai tiếng tham nhũng và chuyên chế.

Đã có một số chỉ dấu sớm về cải cách từ khi lãnh đạo mới lên, nhưng hiện chưa rõ liệu cách tiếp cận của ông về giải quyết hậu quả chiến tranh có khác gì với người tiền nhiệm, vốn được cho là người hùng chấm dứt nội chiến, hay không.

Tin liên quan