Lễ tang cho nhân viên báo Charlie Hebdo

Tang lễ cho các nạn nhân vụ tấn công tòa báo Charlie Hebdo Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Đám đông tụ tập bên ngoài tòa thị chính thành Montreuil nơi diễn ra lễ tang cho ông Tignous

Tang lễ được tổ chức cho bốn người bị giết hại trong vụ các dân quân Hồi giáo tấn công tại Paris vào tòa soạn tạp chí Charlie Hebdo hồi tuần trước.

Bạn bè và thân nhân bày tỏ lòng kính trọng đối với cây biếm họa Bernard Verlhac, vẫn được biết tới với cái tên Tignous, và Georges Wolinski, cùng một người viết bình luận và một viên cảnh sát.

Tại tang lễ của ông Tignous các đồng nghiệp nói tạp chí sẽ tiếp tục tồn tại và họ không sợ hãi.

17 người thiệt mạng trong các vụ tấn công này, trong đó có 8 nhân viên tòa báo.

Ba viên cảnh sát, bốn người khác tại một siêu thị của người Do Thái, và một khách tới thăm tạp chí này và một người nữa đã bị chết trong các vụ tấn công. Tổ chức Al-Qaeda nói họ đã chỉ đạo cho ba dân quân này thực hiện các vụ tấn công tuần trước.

Trước đó Tổng thống Francois Hollande đã thề sẽ bảo vệ những người Hồi giáo mà ông nói là nạn nhân của tình trạng cuồng tín cùng với những người mang các niềm tin tôn giáo khác.

Phát biểu tại Viện Ả Rập Thế giới, ông nói các hành động bài Hồi giáo và bài Do Thái sẽ bị lên án và trừng phạt.

Trong khi đó Giáo hoàng Francis lên án các vụ tấn công này và nói rằng việc giết một người nhân danh Thượng đế là "lầm lạc".

Nhưng Giáo hoàng nói tự do ngôn luận cũng có những giới hạn nhất định và tín ngưỡng của người khác không nên bị xúc phạm.

'Vua hài'

Một buổi làm lễ riêng tư dành cho ông Tignous, 57 tuổi, đã diễn ra tại vùng ngoại ô Montreuil, trước khi ông được chôn cất tại nghĩa trang Pere Lachaise, nơi an nghỉ nổi tiếng nhất Paris dành cho các nhà văn, nghệ sĩ và nhà soạn nhạc.

Tang lễ cũng được tiến hành tại nghĩa trang Pere Lachaise cho ông Wolinski, người được hỏa thiêu.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Elsa Wolinski nói những ý tưởng của cha bà sẽ sống mãi dù ông đã ra đi
Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Tang lễ được tổ chức cho Franck Brinsolaro, một cảnh sát được phân công bảo vệ Trưởng Biên tập tạp chí Charlie Hebdo
Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Bình luận viên tạp chí Charlie Hebdo, Elsa Cayat, được chôn cất tại nghĩa trang Montparnasse

Trong khi bạn bè và thân quyến cũng dự các buổi lễ tang của nhà bình luận của tạp chí Charlie Hebdo, Elsa Cayat, và Franck Brinsolaro, một cảnh sát được điều tới bảo vệ cho Trưởng biên tập tờ Charlie Hebdo, ông Stephane Charbonnier.

Đám đông tại Montreuil đã vỗ tay hoan hô khi quan tài phủ đầy hình vẽ và các thông điệp nhắn gửi tới ông Tignous được đưa tới tòa thị chính thành phố Montreuil cho buổi lễ.

Tại đây, đồng nghiệp của ông Tignous, Corinne Rey, mô tả ông là "vua hài".

"Tạp chí của chúng ta sẽ tồn tại nó sẽ là một tạp chí khác," bà nói. "Anh chưa bao giờ sợ hãi, Titi của tôi, và hãy yên tâm rằng chúng tôi cũng sẽ không sợ hãi."

Cũng phát biểu tại Montreuil, Bộ trưởng Tư Pháp Christine Taubira nói các nhà biếm họa đã qua đời là "các thiên thần, những người luôn canh giữ để bảo đảm cho một nền dân chủ có hiệu lực," và nói thêm: "Các bạn mơ được tự do, và chúng tôi sẽ tiếp tục giấc mơ của các bạn."

Tại đám tang của Wolinski, con gái ông, Elsa, nói những tư tưởng của ông sẽ sống mãi.

"Tôi bắt đầu nhận ra rằng ông đã ra đi," cô nói. "Nhưng như tôi đã nói trước đây, họ giết một con người chứ không giết được tư tưởng của người đó. Chúng ta đúng đây và sẽ còn tiếp tục bảo vệ các nguyên tắc của Charlie Hebdo."

Tin liên quan