Tù nhân Bắc Hàn thay đổi chuyện bị tra tấn

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Shin Dong-hyuk trong một chiến dịch vận động chống các trại lao động ở Bắc Hàn

Một người từng trốn thoát trại giam ở Bắc Hàn, nay là nhà vận động nhân quyền có tiếng, đã đưa ra lời xin lỗi về những thông tin thiếu chính xác trong câu chuyện của mình.

Shin Dong-hyuk, 32 tuổi, là nhân vật chính của một cuốn sách bán chạy sau khi trốn khỏi Bắc Hàn năm 2005.

Cuốn sách tả lại cảnh Shin bị tra tấn, và người thân bị giết hại ra sao.

Hôm thứ Bảy 17/01, tác giả cuốn sách nói mặc dù những chi tiết chính của câu chuyện vẫn chính xác, nhưng thời gian và ngày tháng của một số sự kiện bị sai lệch.

“Nếu nhìn từ góc độ nhân quyền, anh ta đã bị tra tấn dã man, nhưng anh ta đã sắp xếp lại các sự kiện,” Blaine Harden, tác giả cuốn sách, nói với Washington Post.

Shin Dong-hyuk ra đời trong trại lao động ở Bắc Triều Tiên. Anh nói bị giam cầm suốt 23 năm trước khi trốn thoát, và trong lúc bị giam giữ, anh đã bị bỏ đói, tra tấn và chứng kiến cảnh mẹ và anh trai bị xử tử.

Anh trốn được sau khi trèo qua hàng rào điện và ở lại Nam Hàn.

Ông Harden viết về trải nghiệm của Shin trong cuốn sách Thoát khỏi Trại 14, một trong những cuốn sách bán chạy nhất và đã được dịch sang 27 ngôn ngữ.

Hôm thứ Bảy, ông Harden nói được biết anh Shin “kể với bạn bè về cuộc đời mình khá khác so với cuốn sách của tôi”, và ông đã nói chuyện với Shin để làm rõ những khác biệt trên.

'Rất xin lỗi'

Một trong những chi tiết không chính xác mà Shin đưa ra là mẹ và anh trai anh bị xử tử, theo Washington Post.

Trong cuốn sách Shin nói họ bị giết hại ở Trại 14, một trại tù ở Bắc Hàn. Tuy nhiên, nay anh ta lại nói vụ xử tử xảy ra trong lúc họ ở một trại khác, Trại 18.

Trong phiên bản đầu tiên, Shin cũng miêu tả đã bị 'thiêu đốt và tra tấn' từ lúc 13 tuổi, sau khi bị nghi ngờ rằng muốn bỏ trốn. Tuy nhiên, giờ anh lại nói rằng vụ tra tấn diễn ra lúc anh 20 tuổi, Washington Post viết.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Shin Dong-hyuk cho phóng viên xem vết sẹo trên chân mình trong một cuộc họp báo ở Seoul năm 2007

Hôm Chủ Nhật, Shin viết trên Facebook rằng anh “rất xin lỗi”. Anh nói đã muốn “làm lành và giấu đi” một phần quá khứ đau buồn.

“Chúng tôi tự nói với nhau rằng không công bố mọi chi tiết nhỏ nhặt cũng không sao, và rằng nếu một số đoạn quá khứ không rõ ràng có lẽ cũng không sao,” ông viết.

Ông cũng nói có thể sẽ chấm dứt các hoạt động chống trại tù Bắc Hàn, nhưng hối thúc những người ủng hộ tiếp tục vận động chống lạm dụng quyền.

Bắc Triều Tiên từng đưa ra đoạn video về cha ông Shin nói ông này chưa bao giờ bị giam trong trại lao cải.

Các chuyên gia về nhân quyền tranh luận rằng những chi tiết thiếu chính xác trong câu chuyện của ông Shin rất nhỏ, và không làm ảnh hưởng tới những gì mà ông đã trải qua.

Tin liên quan