Quan TQ mất chức vì vụ giẫm đạp Thượng Hải

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Người nhà của một nạn nhân vụ giẫm đạp chờ bên ngoài bệnh viện

Bốn quan chức cấp quận bị cách chức sau vụ giẫm đạp đêm đón năm mới ở Thượng Hải, Trung Quốc khiến 36 người thiệt mạng.

Bảy quan chức khác cũng bị kỷ luật sau vụ tai nạn thảm khốc.

Vụ giẫm đạp xảy ra tại Quảng trường Trần Nghị bên sông Hoàng Phố, nơi đám đông lớn tập trung chờ đón năm mới.

Các nạn nhân bị giẫm đạp và ngạt thở. Bốn chín người khác cũng bị thương trong vụ việc.

Nhóm điều tra cho biết các quan chức địa phương đã không ngăn chặn được hiểm họa ở những nơi công cộng.

Phó thị trưởng Thượng Hải, ông Chu Ba, trong nhóm điều tra, nói thành phố đã đưa ra “lời xin lỗi sâu sắc nhất” tới gia đình nạn nhân, và gọi sự việc này là “hoàn toàn có thể tránh được”.

“Chúng tôi thấy rất đau lòng, có lỗi và có trách nhiệm trước sự việc này.”

Bốn quan chức bị cách chức là bí thư quận Hoàng Phố và phó bí thư, cùng với người phụ trách an ninh và phó cảnh sát trưởng.

Các quan chức khác trong danh sách bị kỷ luật phụ trách các lĩnh vực như du lịch, an ninh và quản l‎ý đô thị, Tân Hoa xã đưa tin.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Cảnh chen lấn trong đêm xảy ra vụ giẫm đạp

“Suy nghĩ của chính quyền quận Hoàng Phố và những người đứng đầu văn phòng liên quan đã bị tê liệt, và cũng thiếu hiểu biết trầm trọng về hiểm họa an ninh công cộng,” ông Hùng Tân Quang, thành viên nhóm điều tra nói trong cuộc họp báo.

“Việc ngăn ngừa và chuẩn bị phản ứng là hoàn toàn không có, cảnh báo sớm trong đêm xảy ra vụ việc cũng rất yếu, và các biện pháp phản ứng cũng không phù hợp.”

Một số các quan chức, trong đó có bí thư quận và người phó bí thư cũng phải đối mặt với tội dùng tiền công quỹ để thanh toán cho bữa ăn xa xỉ tối hôm đó, gần nơi xảy ra vụ giẫm đạp, Tân Hoa xã viết.

Không có quan chức cấp thành phố nào chịu trách nhiệm cho vụ việc. Vương Ngọc từ văn phòng Giám sát thành phố Thượng Hải giải thích, việc này là do các quan chức cấp địa phương phải chịu trách nhiệm về luật trong các trường hợp khẩn cấp.

Giới cầm quyền bị chỉ trích về cách giải quyết vụ thảm họa.

Truyền thông Trung Quốc cũng bị kiểm soát chặt chẽ sau khi vụ việc xảy ra, và người thân của 36 nạn nhân thiệt mạng được chính quyền giám sát chặt chẽ, theo phóng viên John Sudworth của BBC ở Thượng Hải.

Không thấy ông Hùng Tân Quang nhắc tới chính sách xử lý hay các khoản đền bù đối với các gia đình người bị nạn, phóng viên Sudworth nói thêm.

Tin liên quan