LHQ lên án sư Miến Điện Wirathu

Nhà sư Miến Điện Wirathu Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Nhà sư Miến Điện Wirathu chỉ trích cá nhân đặc sứ LHQ trước đám đông

Người đứng đầu cơ quan Nhân quyền của Liên Hiệp Quốc (LHQ) vừa kêu gọi Miến Điện lên án một nhà sư theo chủ nghĩa dân tộc của nước này vì đã gọi một đặc sứ của LHQ là "con chó cái" và "con điếm".

Người đứng đầu cơ quan Nhân quyền LHQ, Zeid Ra'ad Al Hussein, nói những phát biểu của ông Ashin Wirathu là lên tới mức "kích động thù hận".

Những nhận xét này liên quan tới đặc sứ người Nam Hàn Yanghee Lee, người đã có mặt tại Miến Điện hồi tuần trước để giải quyết những khó khăn của người thiểu số Hồi giáo nước này.

Ông Wirathu đã từng bị ngồi tù gần 10 năm vì kích động bạo lực chống lại người Hồi giáo.

Vị sư này là lãnh đạo của phong trào 969, phong trào nói rằng Miến Điện nên là một nước Phật giáo và kêu gọi có những giới hạn cũng như tẩy chay người Hồi giáo.

Ông Zeid gọi những lời lẽ đó là "phân biệt giới tính" và "xúc phạm".

"Tôi kêu gọi các nhà lãnh đạo tôn giáo và chính trị tại Miến Điện hãy mạnh mẽ lên án tất cả các hình thức kích động thù hận kể cả việc tấn công công khai đáng ghê tởm nhắm vào cá nhân như thế này," ông Zeid nói trong một tuyên bố.

'Phân biệt đối xử một cách có hệ thống'

Kể từ giới quân nhân không còn cầm quyền tại Miến Điện vào năm in 2011, chủ nghĩa dân tộc Phật giáo, phần lớn cho các sư sãi lãnh đạo trong đó có ông Wirathu, đã ngày càng mạnh mẽ hơn.

Năm 2012, hàng chục người đã bị chết và hàng ngàn người bị mất nhà cửa sau khi xảy ra bạo động giữa các tín đồ Phật giáo và Hồi giáo tại bang Rakhine, chủ yếu là từ người thiểu số Rohingya.

Tình trạng bạo động bài Hồi giáo đã bùng phát vài lần kể từ đó.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Đặc sứ LHQ, Yanghee Lee, nói người Rohingya đang sống trong điều kiện cùng cực ở các trại tị nạn

LHQ nói người Rohingya đang bị khủng bố và tuần trước đã thông qua một nghị quyết kêu gọi Miến Điện cho họ quyền công dân.

Thứ Sáu tuần trước, ông Wirathu nói trước một cuộc tụ tập công khai và chỉ trích sự can thiệp của LHQ và nhắm vào cá nhân là bà Lee, theo truyền thông địa phương.

"Chúng tôi đã giải thích về luật bảo vệ sắc tộc, nhưng con chó cái đó lại chỉ trích các điều luật mà không tìm hiểu cho đúng," nhà sư này phát biểu từ một sân khấu trước đám đông.

"Đừng có tưởng mình là một người đáng kính chỉ vì địa vị của mình. Đối với chúng tôi bà chỉ là một con điếm."

Trong một tuyên bố của mình, ông Zeid nói thay vì tập trung vào con người, giới lãnh đạo cần giải quyết về bản chất những quan ngại mà đặc sứ đã nêu ra.

Hôm thứ Tư, chính phủ Miến Điện nói rằng họ đang điều tra về lời phát biểu của nhà sư này.

Phóng viên BBc tại Yangon, Jonah Fisher, cho biết các sư sãi là lực lượng chính trị biết vận động hành lang đầy quyền lực tại Miến Điện.

Trong bối cảnh sẽ diễn ra tổng tuyển cử vào năm nay, câu hỏi là liệu nhà lãnh đạo nào sẽ dám lên tiếng để rồi có nguy cơ đẩy ông Wirathu và các nhà sư khác chống lại họ, phóng viên BBC nói thêm.

Tin liên quan