Trung Quốc cảnh báo Mỹ 'chớ giở mánh khóe'

Image caption Công trình xây cất của Trung Quốc ở Biển Đông

Sau khi bị cáo buộc mở rộng xây cất ở Trường Sa, Trung Quốc cảnh cáo Hoa Kỳ "chớ giở mánh khóe gây xích mích và xúi bẩy".

Thứ trưởng Ngoại giao Philippines Evan Garcia nói với các nhà báo tại cuộc họp báo chung sau Đối thoại chiến lược song phương với Mỹ ở Manila hôm 21/1 rằng các bức hình chụp được từ trên cao cho thấy các công trình cải tạo của Trung Quốc có quy mô "rất lớn".

Tuyên bố chung Hoa Kỳ-Philippines sau đối thoại đã bày tỏ "quan ngại" đối với tình hình trên Biển Đông. Trong họp báo chung, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Daniel Russel cũng tuyên bố "nước lớn không được bắt nạt nước nhỏ", hàm ý chỉ Trung Quốc.

Đáp lời, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói tại Bắc Kinh ngày 22/1 rằng "bất cứ nước lớn hay nước nhỏ đều nhất luật bình đẳng khi áp dụng quy tắc quốc tế, các bên về vấn đề Nam Hải [Biển Đông] cần phải nghiêm chỉnh thực hiện DOC (Tuyên bố về quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông)".

Bà Hoa cảnh báo "nước phi đương sự chớ giở mánh khóe gây xích mích và xúi bẩy trên vấn đề này", rõ ràng ngụ ý nói Mỹ.

Người phát ngôn Trung Quốc còn khẳng định trong quan hệ quốc tế, "Trung Quốc luôn luôn đề xướng nhất luật bình đẳng giữa nước lớn và nước nhỏ".

"Trung Quốc phản đối nước lớn bắt nạt nước nhỏ, đồng thời cho rằng nước nhỏ không được gây chuyện một cách vô lý."

Trong khi đó, Philippines nói họ có bằng chứng về các công trình xây cất quy mô của Trung Quốc ở quần đảo Trường Sa.

Việc mở rộng hạ tầng này cũng làm cho các bên tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, trong có Việt Nam, lo lắng.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Bà Hoa Xuân Oánh nói các nước nhỏ "không được gây chuyện một cách vô lý"

Củng cố hạ tầng

Ngày 22/1, Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại Việt Nam Phạm Thu Hằng cũng nói Hà Nội "kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay việc cải tạo, xây dựng công trình, phá vỡ nguyên trạng tại quần đảo Trường Sa, không để tái diễn những hành động sai trái tương tự".

Hồi tháng Chín năm ngoái, phóng viên BBC Rupert Wingfield-Hayes đã có chuyến đi ra Trường Sa và tận mắt chứng kiến hoạt động xây cất của Trung Quốc ở đây.

Tường trình của phóng viên chúng tôi, với hình ảnh rõ ràng, cho thấy quy mô và tốc độ xây dựng của Trung Quốc.

Từ 2013, Trung Quốc bắt đầu cải tạo và xây dựng nhiều công trình trên các bãi san hô và đá ngầm ở Trường Sa như Gạc Ma, Châu Viên, Ga Ven, Chữ Thập.

Tháng Năm năm ngoái, chính phủ Philippines đã công bố ảnh Trung Quốc cơi nới trên bãi Gạc Ma mà Trung Quốc chiếm từ tay hải quân Việt Nam năm 1988.

Tổng tham mưu trưởng quân đội nước này, Tướng Gregorio Pio Catapang, nói với các phóng viên hai tuần trước đây rằng việc xây cất của Trung Quốc trên ít nhất ba bãi ngầm đã hoàn tất tới 50%.

"Trong đó có một công trình nối dài khoảng 1-2km và có thể được biến thành đường băng."

Tin liên quan