Cựu thủ tướng Thái bị cấm làm chính trị

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Bà Yingluck bị lật đổ vào tháng 5/2014

Quốc hội Thái Lan quyết định buộc tội bà Yingluck Shinawatra và cấm bà làm chính trị trong 5 năm, sau khi bà cũng bị truy tố hình sự.

Tổng chưởng lý Thái Lan nói sáng 23/1 rằng bà cựu thủ tướng sẽ bị truy tố tội tham nhũng liên quan tới chương trình trợ giá gạo gây nhiều tranh cãi khi bà còn cầm quyền.

Nếu bị Tòa án Tối cao phán quyết là có tội, bà có thể bị án tới 10 năm tù.

Sau đó Quốc hội Thái cũng đã họp bỏ phiếu xem có truy tố bà tội danh khác hay không.

190 trong số 219 ủy viên lập pháp có mặt đã bỏ phiếu thuận cho việc buộc tội bà. 18 người bỏ phiếu chống.

Tám tháng sau khi chính phủ Yingluck bị lật đổ trong đảo chính quân sự, vận mệnh chính trị của bà xem ra đã rõ ràng.

Quyết định truy tố hình sự cũng như việc bỏ phiếu tại Quốc hội là chỉ dấu cho thấy nhà cầm quyền quân sự ở Thái Lan quyết tâm tước mọi vai trò chính trị của bà trong tương lai.

Những người chỉ trích bà Yingluck lấy các cáo buộc về tham nhũng quy mô lớn trong chương trình trợ giá gạo mà chính phủ của bà đưa ra để quy tội cho bà.

Cũng chính những người này lâu nay đã kêu gọi phải loại bỏ Yingluck và anh trai bà, ông Thaksin, người cũng từng làm thủ tướng, ra khỏi chính trường.

Cho tới nay, phe quân sự tỏ ra ngại ngần trong việc quyết định chống lại bà cũng như đảng chính trị theo xu hướng dân túy của bà vì không muốn kích động những người ủng hộ Yingluck.

Dường như nay chính quyền đã tính toán để đối phó với phản ứng giận dữ của số người này, cũng như thiết lập một hệ thống chính trị sao cho đảng của nhà Shinawatra không quay lại nắm quyền được nữa.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Hoa Kỳ đã thúc giục chính quyền quân sự khôi phục nền dân chủ tại Thái Lan

Trợ giá gạo

Các cáo buộc sai phạm đối với bà Yingluck tập trung vào chương trình trợ giá gạo, theo đó chính phủ trả giá mua gạo cho nông dân cao hơn giá thị trường.

Kết quả là gạo tồn kho số lượng lớn và xuất khẩu gạo của Thái Lan bị ảnh hưởng nặng nề.

Các điều tra viên về tham nhũng cáo buộc bà Yingluck và đảng của bà là kiếm phiếu của cử tri nông dân thông qua chương trình này, nhất là tại miền Bắc, và cho phép giới thân cận với chính quyền được hưởng lợi.

Bà Yingluck luôn khẳng định mà không tham gia điều hành chương trình này, và nói nó có mục đích hỗ trợ nông dân nghèo. Bà cũng nói bà không thể bị truy tố vì không còn vai trò gì trong chính phủ nữa.

Những người ủng hộ bà nói các cáo buộc đưa ra chỉ nhằm loại bà khỏi chính trường.

Surasak Threerattrakul, người đứng đầu Văn phòng Tổng chưởng lý, nói sau khi cân nhắc lời khai của các nhân chứng cũng như bằng chứng từ Ủy ban chống tham nhũng quốc gia, "chúng tôi cho rằng đã có đủ điều kiện để truy tố hình sự bà Yingluck".

Tin liên quan