Bầu cử quyết định số phận Hy Lạp

Bản quyền hình ảnh GETTY IMAGES
Image caption Cuộc bầu cử này sẽ quyết định tương lai của Hy Lạp trong eurozone

Người dân Hy Lạp sắp đi bỏ phiếu trong cuộc tổng cử mang tính chất quyết định về tương lai đất nước khi kết quả nhiều khả năng sẽ dẫn đến việc nước này đàm phán lại các điều khoản về gói cứu trợ với các chủ nợ quốc tế.

Đảng cực tả dẫn đầu

Đảng Syriza cực tả đã dẫn đầu trong các cuộc thăm dò dư luận. Đảng này muốn số nợ khổng lồ của Hy Lạp được hủy một phần và rút lại các biện pháp khắc khổ.

Điều này đã tạo ra tâm lý lo sợ trên các thị trường cho vay và khiến người ta lo ngại về khả năng Hy Lạp ra khỏi khu vực đồng euro.

Tuy nhiên, Đảng Dân chủ Mới cho biết nền kinh tế đang hồi phục.

Hy Lạp phải chịu đựng sự cắt giảm ngân sách ngặt nghèo để đổi lấy gói cứu trợ mà họ đàm phán với bộ ba cho vay là Liên minh châu Âu, Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Trung ương châu Âu.

Kinh tế Hy Lạp đã suy giảm mạnh kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu hồi năm 2008 khiến thất nghiệp gia tăng và đẩy nhiều người dân vào chỗ nghèo đói.

Các phòng phiếu trên khắp Hy Lạp sẽ mở cửa vào lúc 7h sáng và đóng cửa vào lúc 7h tối.

Có gần 10 triệu cử tri đủ điều kiện đi bỏ phiếu. Họ sẽ bầu ra Quốc hội gồm 300 thành viên.

Sau khi các phòng phiếu đóng cửa thì dự kiến sẽ có ngay kết quả thăm dò ngoài phòng phiếu.

Ông Alexis Tsipras, lãnh đạo Đảng Syriza, nói đảng của ông sẽ khôi phục lại ‘phẩm giá’ cho đất nước bằng việc rút lại việc cắt giảm việc làm cũng như cắt giảm lương và lương hưu vốn đã làm tổn thương hàng triệu người dân Hy Lạp.

Thị trường lo ngại

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Lãnh đạo hai đảng dự kiến sẽ dẫn đầu trong cuộc tuyển cử

Khả năng Đảng Syriza chiến thắng đã làm bùng phát lo ngại rằng Hy Lạp sẽ vỡ nợ và buộc phải rời khu vực đồng tiền chung châu Âu mặc dù đảng này gần đây đã có lập trường ôn hòa hơn rằng họ vẫn muốn Hy Lạp ở trong khu vực đồng euro.

Trong khi đó, lãnh đạo của Đảng Dân chủ Mới trung hữu đồng thời cũng là đương kim thủ tướng, ông Antonis Samaras đã hứa hẹn sẽ làm việc ‘cả ngày lẫn đêm’ để giúp cho đất nước đứng vững.

Ông nói rằng Đảng Syriza có thể khiến cho đất nước bị đưa ra khỏi khu vực đồng euro với các chính sách của họ để phục vụ cho điều mà ông gọi là ‘vận động cho đồng drachma (đồng tiền trước đây của HyLạp)’.

Ông Samaras cũng cảnh báo rằng Hy Lạp sẽ bỏ lỡ gói kích thích kinh tế khổng lồ mà Ngân hàng Trung ương châu Âu thông báo hồi tuần trước.

Đảng trung dung To Potami và đảng cực hữu Bình minh Vàng được dự đoán sẽ về thứ ba.

Kinh tế Hy Lạp qua những con số:

  • Mức lương bình quân là 690 đô la Mỹ một tháng
  • Tỷ lệ thấp nghiệp ở mức 25% trong khi tỷ lệ thất nghiệp ở thanh niên ở mức gần 50%
  • Nền kinh tế đã suy giảm đến 25% kể từ khi cuộc khủng hoảng trong khu vực eurozone nổ ra
  • Đã vay tổng cộng 240 tỷ euro từ bộ ba các nhà tài trợ

Tin liên quan