Boko Haram tăng cường tấn công ở Nigeria

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Boko Haram muốn xây dựng một Nhà nước Hồi giáo

Nhóm phiến quân Hồi giáo Boko Haram đã tấn công Maiduguri, thành phố có tầm quan trọng chiến lược nằm ở đông bắc Nigeria, và hàng chục người được cho là đã thiệt mạng.

Trước đó, hôm Chủ nhật ngày 25/1, họ cũng đã chiếm được thị trấn Monguno.

Phóng viên BBC Will Ross ở Lagos cho biết với đà tiến quân của phiến quân như thế thì Maiduguri đang ngày càng bị đe dọa.

Ngoại trưởng Mỹ đã đến Nigeria và kêu gọi bầu cử hòa bình trong tháng tới.

Cuộc bầu cử lần này được dự đoán là sẽ sít sao nhất kể từ khi Nigeria chấm dứt chế độ quân sự 15 năm trước đây.

‘Không khoan nhượng bạo lực’

Phóng viên của chúng tôi cho biết ông Kerry đến Nigeria để bày tỏ tình đoàn kết trong cuộc chiến chống lại Boko Haram, nhóm phiến quân đã gia tăng cường độ tấn công trong những ngày gần đây.

Đã có tin giao tranh ác liệt ở ngoại vi Maiduguri. Lệnh giới nghiêm vẫn đang có hiệu lực và có binh lính được cho là đã thiệt mạng.

Tổ chức Ân xá Quốc tế đã cảnh báo rằng hàng trăm ngàn dân thường hiện đang đối mặt với ‘đe dọa nghiêm trọng’.

Các phiến quân cũng tấn công thị trấn Monguno nằm cách Maiduguri 140km về phía bắc. Quân đội ở đó được cho là bị phiến quân áp đảo hoàn toàn.

Một nhà báo ở Maiduguri nói với BBC rằng những binh lính bỏ chạy từ Monguno đã đến doanh trại ở Maiduguri.

Boko Haram, vốn trong tiếng Hausa có nghĩa là ‘cấm giáo dục kiểu phương Tây’, đã phát động chiến tranh du kích hồi năm 2009 với mục tiêu thiết lập một Nhà nước Hồi giáo.

Hàng ngàn người đã thiệt mạng, phần lớn là ở đông bắc Nigeria.

Tại cuộc hội đàm ở Lagos, ông Kerry đã hối thúc Tổng thống Goodluck Jonathan và ứng viên đối lập Muhammadu Buhari, người lãnh đạo chế độ quân sự trước đây, không khoan nhượng bạo lực trong một chiến dịch tranh cử gay cấn.

“Chúng tôi sẵn sàng làm nhiều hơn để đẩy lùi mối đe dọa của Boko Haram nhưng điều này tùy thuộc một phần vào mức độ tin cậy, minh bạch, tính giải trình trước dân của cuộc bầu cử và việc nó có diễn ra hòa bình hay không,” ông Kerry nói.

‘Chiến công quan trọng’

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Tổng thống Goodluck Jonathan đến úy lạo quân đội tại Maiduguri

Nếu chiếm được Maiduguri thì đây sẽ là chiến công quan trọng của Boko Haram. Lần cuối họ muốn chiếm thành phố này là hồi tháng 12 năm 2013.

Tổng thống Jonathan đã đến đây hôm thứ Bảy ngày 24/1 trong khuôn khổ chiến dịch tranh cử của ông. Đây là lần thứ hai ông đến đây trong vòng hai tuần lễ.

Trong lần ghé thăm hôm 16/1, ông nói với khoảng 5.000 người tỵ nạn phải bỏ chạy trước sự tấn công của Boko Haram rằng họ sẽ có thể trở về nhà và những vùng đất rơi vào tay phiến quân sẽ nhanh chóng được giành lại.

Từ Lagos, phóng viên BBC Will Ross tường thuật:

Người dân ở Maiduguri tỉnh giấc trong tiếng nổ và tiếng đạn bắn khi Boko Haram bắt đầu cuộc tấn công trước lúc trời sáng.

Bộ binh, không kích và lực lượng dân quân tại chỗ đã ngăn chặn phiến quân thâm nhập vào thành phố. Chiến sự phần lớn diễn ra xung quanh một doanh trại.

Trong một cuộc phản công khác, thị trấn Monguno đã rơi vào tay phiến quân.

Khi phiến quân đang giành thêm được nhiều lãnh thổ thì Maiduguri đang ngày càng rơi vào tình thế nguy hiểm. Nơi này có hàng chục ngàn dân và nhiều người trong số họ đã chạy trốn chiến sự.

Tin liên quan