Con tin Úc chết vì đạn của cảnh sát

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Bà Katrina Dawson bị trúng sáu mảnh đạn

Điều tra của các chuyên gia trong vụ bắt con tin ở quán cà phê Sydney cho thấy một con tin, Katrina Dawson, thiệt mạng chính vì mảnh đạn của cảnh sát.

Một con tin khác, Tori Johnson, thì bị trúng đạn do tay súng Man Haron Monis bắn vào đầu.

Cảnh sát sau đó đã tấn công cà phê Lindt Chocolat trong vụ xảy ra hồi tháng trước.

Cuộc điều tra đang tìm cách xác định cụ thể ba con tin chết như thế nào và liệu đã có thể tránh được thiệt hại nhân mạng hay không.

Monis đã bắt 18 người làm con tin tại quán cà phê ở Martin Place, trung tâm Sydney, hôm 16/12 và cầm giữ họ trong hơn 16 tiếng đồng hồ.

Chiến dịch lớn

Vụ này đã khiến cả một khu vực rộng lớn ở trung tâm thành phố bị đóng cửa và cảnh sát tổ chức chiến dịch chống khủng bố lớn nhất trong lịch sử Australia.

Đa số con tin đã chạy được ra ngoài hoặc được cảnh sát giải cứu. Nhiều người được trông đợi sẽ làm nhân chứng cho cuộc điều tra.

Một số người đã ra trước tòa ở bang New South Wales hôm thứ Năm 29/1 và đã khóc.

Jeremy Gormly, luật sư hỗ trợ điều tra, nói tại tòa rằng bà Dawson bị "trúng sáu mảnh đạn của cảnh sát từ một mặt phẳng cứng văng vào người".

"Tôi sẽ không mô tả thêm chi tiết mà chỉ nói rằng một mảnh đã đâm vào mạch máu của bà Dawson. Bà đã nhanh chóng ngất đi và chết ngay sau đó."

Phiên tòa điều tra hiện đang tạm hoãn, chưa rõ bao giờ mở lại.

Báo chí Australia hồi đầu tháng cũng đưa tin rằng có chỉ dấu bà Dawson, một luật sư 38 tuổi và là mẹ của ba đứa trẻ con, chết vì mảnh đạn của cảnh sát trúng vào tim và vai.

Monis, người tỵ nạn từ Iran, hiện đang bị truy tố một loạt tội danh. Kẻ này từng có quá trình hoạt động tôn giáo.

Ông ta tự nhận là giáo sỹ và bắt các con tin treo cờ Hồi giáo khi bị bắt. Tuy nhiên cảnh sát cho là ông ta không có liên quan tới các tổ chức dân quân Hồi giáo quốc tế.

Tin liên quan