Hàng không ngày càng nguy hiểm?

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Hình ảnh vụ tai nạn máy bay gần Đài Bắc đã được camera ghi lại

Ít nhất 12 người thiệt mạng sau khi chiếc phi cơ của hãng TransAsia Airways vướng vào một cây cầu rồi lao xuống sông gần thủ đô Đài Bắc của Đài Loan.

Sau các vụ tai nạn nổi tiếng của hai chuyến bay Malaysia Airlines và một chiếc thuộc AirAsia hồi năm ngoái, nay chúng ta đang tự hỏi liệu có phải việc di chuyển bằng đường hàng không đang trở nên nguy hiểm hơn.

Khi chiếc phi cơ GE235 của TransAsia Airways va vào cây cầu vào sáng nay rồi rơi xuống dòng sông gần thủ đô Đài Bắc, đó là thời điểm đáng nhớ bởi nó đã được camera ghi lại. Ít nhất có hai chiếc xe qua cầu vào thời điểm đó đã ghi hình được những gì diễn ra.

Nhưng bản thân vụ tai nạn đáng buồn lại là điều khá quen thuộc - là vụ mới nhất trong hàng loạt các vụ tai nạn hàng không diễn ra một cách ngày càng đều đặn hơn.

Sau khi chuyến MH370 của Malaysia Airlines biến mất trên đại dương, chiếc máy bay thứ nhì của cùng hãng gặp nạn tại Ukraine, có thể là do bị bắn hạ, rồi đến chiếc phi cơ của AirAsia rớt ở biển Java.

Năm ngoái rõ ràng là năm tồi tệ hơn so với những năm khác, với số người thiệt mạng trong các vụ tai nạn hàng không dân dụng lên tới 986, mà riêng của Malaysia Airlines đã là 537 người.

Nhưng các hãng hàng không dân dụng trên thế giới cũng đã có một năm chuyên chở với lượng hành khách kỷ lục trong năm ngoái, với 3,3 tỷ lượt hành khách trên 27 triệu chuyến bay, theo một tường thuật an toàn đăng trên trang mạng AirlineRatings.com.

Trang này nói tuy đã có 21 vụ tai nạn chết người trong năm ngoái, nhưng con số cũng là thấp kỷ lục.

Hồi 50 năm trước, các chuyến bay chỉ chiếm 5% so với ngày nay, nhưng số các vụ tai nạn thì cao gấp bốn lần.

Như vậy, dầu cho có nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra nhưng việc di chuyển bằng đường hàng không vẫn an toàn hơn bao giờ hết, nếu dựa trên các số liệu thống kê.

Tin liên quan