Tìm kiếm người mất tích trên phi cơ Đài Loan

Bản quyền hình ảnh GETTY
Image caption Vẫn còn nhiều hành khách mất tích

Các nhóm cứu hộ ở Đài Loan tiếp tục tìm kiếm 12 người hiện còn đang mất tích sau khi máy bay TransAsia rơi xuống sông làm 31 người chết.

Chiếc máy bay rớt xuống sông Keelung vào sáng thứ Tư 4/2.

15 người sống sót đã được giải cứu.

Trong đêm, cần cẩu đã kéo thân máy bay bị chìm từ dưới sông lên bờ.

Con số người chết có thể sẽ tăng lên vì vẫn còn người mất tích.

Giới chức hàng không Đài Loan nói phi công và phi công phụ nằm trong số người chết. 31 hành khách là khách du lịch từ Hoa lục.

Chiếc ATR-72 turbo cánh quạt cất cánh từ sân bay Tùng Sơn Đài Bắc và hướng về đảo Kinmen, gần thành phố Hạ Môn ở đông nam Trung Quốc.

Các đoạn video người dân quay được cho thấy chiếc máy bay sượt qua một chiếc cầu và rơi xuống sông ngay sau khi cất cánh.

Kẹt bên trong

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Máy bay rơi sượt qua một chiếc cầu

Sau đó chiếc máy bay gần như bị chìm hoàn toàn trong lòng sông và bị vỡ thành nhiều mảnh.

Các nhân viên cứu nạn dùng xuồng đã đưa những người sống sót lên bờ an toàn, nhưng còn nhiều người bị mắc kẹt bên trong mảnh vỡ chìm dưới nước.

TransAsia là hãng hàng không trụ sở chính tại Đài Loan, hoạt động chủ yếu trên các tuyến bay quốc nội, nhưng cũng có một số tuyến đi quốc tế từ Đài Loan.

Giám đốc hãng này, Peter Chen, nói nguyên nhân gây tai nạn hiện còn chưa rõ ràng.

"Chiếc máy bay gặp nạn thực ra là đời mới nhất. Nó mới được sử dụng chưa đầy một năm."

Đoạn hội thoại cuối cùng của phi công tới kiểm soát không lưu là "Cấp cứu, cấp cứu, động cơ bị cháy", theo một đoạn băng mà truyền thông địa phương đăng tải. Tuy nhiên, giới chức hàng không chưa xác nhận đoạn băng này.

Người ta đã tìm được hộp đen ghi dữ liệu bay.

ATR là hãng sản xuất Pháp-Ý. Hai điều tra viên hàng không người Pháp và bốn nhân viên của ATR đã được điều tới giúp Đài Loan tìm hiểu thêm về vụ này.

Năm ngoái, một máy bay cũng của TransAsia đâm xuống Bành Hồ vì thời tiết xấu làm 48 người chết. Hãng này cũng gặp tai nạn chết người năm 1995 và 2002.

Bản quyền hình ảnh AFP

Tin liên quan