Putin: 'Phương Tây gây xung đột Ukraine'

Bản quyền hình ảnh .
Image caption Ông Putin tiếp tục công kích các nước phương Tây về cuộc khủng hoảng Ukraine

Cuộc khủng hoảng Ukraine là do phương Tây gây ra, Tổng thống Nga Vlaldimir Putin nói trong lúc ông đang thảo luận về các đề xuất của Pháp và Đức nhằm chấm dứt cuộc giao tranh giữa chính phủ và các phiến quân thân Nga tại Ukraine.

Các nước phương Tây đã phá vỡ các cam kết không mở rộng Nato và buộc các nước phải chọn giữa phương Tây và Nga, ông Putin nói với một tờ báo của Ai Cập.

Những bình luận của ông được đưa ra giữa lúc đang có những hy vọng mới là một thỏa thuận hòa bình sẽ đạt được vào thứ Tư này.

Nga bác bỏ các cáo buộc nói Moscow gửi lính tới và hỗ trợ cho các phiến quân.

Cuộc giao tranh ở miền đông Ukraine đã cướp đi sinh mạng của hơn 5.300 người và khiến 1,5 triệu người phải ly tán nhà cửa.

Ít nhất có chín quân nhân Ukraine đã bị giết chết trong vòng 24 giờ qua, các quan chức nói.

Cuộc giao tranh được cho là rất căng thẳng ở quanh thị trấn Debaltseve, gần thành phố Donetsk hiện đang do các phiến quân kiểm soát.

Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ có buối thảo luận vắn tắt với Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama tại Washington vào cuối ngày thứ Hai về kế hoạch hòa bình mà Đức và Pháp đã cố gắng đưa ra cho Ukraine và Nga.

Các cuộc thảo luận tại Washington diễn ra vào lúc Hoa Kỳ đang cân nhắc việc gửi vũ khí tới cho chính phủ Ukraine.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Cuộc khủng hoảng Ukraine đang được các lãnh đạo quốc tế tìm cách tháo gỡ

Tại Washington, đã có những áp lực nhằm đòi Tổng thống Obama phải có quan điểm cứng rắn hơn, phóng viên BBC Rajini Vaidyanathan tường thuật từ thủ đô nước Mỹ.

Một số quan chức, trong đó có các gương mặt cao cấp của đảng Cộng hòa như Thượng nghị sỹ John McCain, nói rằng cần phải có sự ủng hộ quân sự nào đó, phóng viên BBC nói thêm.

Nhưng bà Merkel nói tại một cuộc họp an ninh hồi cuối tuần rằng bà không thể "tưởng tượng ra bất kỳ tình huống nào theo đó quân đội Ukraine được trang bị tốt hơn về thiết bị sẽ khiến Tổng thống Nga cảm thấy ông ấy sẽ thua về mặt quân sự".

'Lựa chọn nhân tạo'

Vào lúc khởi đầu chuyến viếng thăm Ai Cập, Tổng thống Putin đã tiếp tục tấn công các nước phương Tây "hứa suông" khi hứa hẹn không mở rộng Nato để thu nhận cả các nước từng là thành viên Liên-xô, và do vậy đã phớt lờ lợi ích của Nga.

Đã có những nỗ lực, ông Putin nói với báo al-Ahram của Ai Cập, "nhằm xé nát các quốc gia từng là một phần của cựu Liên bang Xô-viết và đẩy các nước đó tới việc phải có lựa chọn nhân tạo 'giữa Nga và châu Âu'.

"Chúng tôi đã lặp đi lặp lại lời cảnh báo nước Mỹ và các đồng minh phương Tây của Mỹ về những hậu quả tai hại của việc họ can thiệp vào các công việc nội bộ của Ukraine nhưng họ đã không nghe chúng tôi," nhà lãnh đạo Nga nói.

Ông cáo buộc các nước này đã ủng hộ cho một "cuộc đảo chính quân sự tại Kiev" - ý nhắc tới vụ lật đổ cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych hồi năm ngoái.

Ông này đã bị mất quyền sau các cuộc biểu tình quanh việc ông quyết định vứt bỏ một thỏa thuận có nội dung đưa Ukraine xích lại gần với Liên hiệp Âu châu hơn.

Kể từ đó, Nga đã sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine vào thành của mình, và các phiến quân ở đông Ukraine đã tìm cách thiết lập quyền kiểm soát toàn bộ ở các vùng Donetsk và Luhansk.

Tin liên quan