Khai mạc tập trận Hổ mang vàng

Bản quyền hình ảnh Cobra Gold
Image caption Hổ mang vàng năm nay nhỏ hơn mọi năm

Quân đội Thái Lan và Hoa Kỳ vừa khai mạc tập trận thường niên Hổ mang vàng (Cobra Gold) 2015, Trung Quốc tham gia trên thực địa.

Lễ khai mạc được tổ chức tại Nakhon Nayok, đông bắc Vương quốc Thái Lan, hôm 9/2.

Tuy nhiên so với mọi năm, cuộc tập trận lần này có quy mô nhỏ hơn vì Hoa Kỳ tỏ ra quan ngại về cuốc đảo chính quân sự ở nước chủ nhà hồi tháng Năm năm ngoái.

Đại biện lâm thời Mỹ tại Thái Lan, W. Patrick Murphy, trên trang Twitter của mình, nói rằng nội dung tập trận đã được "cải biến" để phù hợp với thời kỳ "đầy thách thức hiện nay".

Ông cũng kêu gọi Thái Lan quay trở lại chế độ dân chủ để quan hệ Mỹ-Thái có thể khôi phục toàn bộ tiềm năng.

Đã từng có nghi ngờ liệu Hổ mang vàng có được tổ chức năm nay hay không, theo sau cuộc đảo chính đưa Tướng Prayuth Chan-ocha lên nắm quyền.

Lý do chính nhất, theo các nhà phân tích, khiến cho Washington quyết định tiếp tục tiến hành tập trận chung, là vì muốn theo đuổi chiến lược xoay trục về châu Á để đối trọng với Trung Quốc.

Tháng 12/2014, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và Tướng Prayuth đã ký một thỏa thuận nhiều tỷ đôla xây tuyến đường sắt nối liền hai quốc gia.

Tuần trước, bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc cũng thăm Bangkok để thảo luận tăng cường hợp tác quân sự.

Tập trung vào hoạt động nhân đạo

Trong số 24 quốc gia tham gia tập trận năm nay có Thái Lan, Hoa Kỳ, Singapore, Nhật Bản, Nam Hàn, Indonesia, Malaysia, Ấn Độ và Trung Quốc.

Trung Quốc lần thứ hai có mặt trong hoạt động cứu trợ nhân đạo thay vì ngồi ghế quan sát viên.

Việt Nam chưa tham gia tập trận.

Trong quá khứ các cuộc tập trận Hổ mang vàng đều có tấn công thực địa và bắn đạn thật nhưng hoạt động này năm nay đã bị lược bỏ.

Đây là cuộc tập trận Hổ mang vàng lần thứ 34.

Ngoài mục tiêu quân sự, cuộc tập trận còn trở thành cách Hoa Kỳ củng cố mối quan hệ với các nước liên quan.

Hổ mang vàng 2015 sẽ kéo dài tới 20/2.

Tin liên quan